Hy Lạp phản đối việc Moody's hạ mức xếp hạng tín dụng

Chính phủ Hy Lạp phản đối mạnh mẽ quyết định đánh tụt hạng tín dụng nước này của hãng Moody' Investors Service, được đưa ra chỉ vài ngày trước khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone nhóm họp để thảo luận hệ thống cứu trợ nợ thường trực cho khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone).

Hy Lạp cho rằng quyết định trên của Moody's là không công bằng và không phản ánh đúng thực trạng của nước này. Bộ Tài chính Hy Lạp khẳng định việc làm của Moody' hoàn toàn không thỏa đáng, bởi nó không phản ánh tính khách quan và đánh giá cân bằng các điều kiện mà Hy Lạp đang đối mặt.

 Việc làm đó bộc lộ những sáng kiến sai lầm và thiếu trách nhiệm giải trình của các hãng xếp hạng tín dụng, hơn là thực trạng hay triển vọng của kinh tế Hy Lạp.

Ngày 7/3, Moody's đã hạ thấp hạng tín dụng của Hy Lạp tới 3 bậc, từ Ba1 xuống B1 và cảnh báo có thể còn tiếp tục đánh tụt hạng, trước những nguy cơ tiềm ẩn với những nỗ lực chưa đủ của Aten.

Moody's cho biết việc đánh tụt hạng tín dụng phản ánh quan ngại của hãng về những nỗ lực cân bằng tài chính công đang hết sức căng thẳng sau khi Aten đã phải tìm kiếm sự cứu trợ từ EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế hồi năm ngoái để tránh vỡ nợ.

 Theo Moody's, các biện pháp củng cố tài chính và các cải cách cơ cấu vốn hết sức cần thiết để ổn định tình hình nợ đầy tham vọng và phụ thuộc vào những rủi ro đáng kể trong quá trình thực hiện, bất chấp có một số tiến bộ tính đến thời điểm này.

Bộ Tài chính Hy Lạp cho rằng phân tích của Moody's không tính tới những rủi ro đang giảm bớt và đề cập tới những tiến bộ đáng kể mà Hy Lạp đạt được trong quá trình thực hiện chương trình cải cách cơ cấu và củng cố tài khóa.

 Moody's chỉ tham khảo các điều kiện thiếu chắc chắn trong Eurozone sau năm 2013 và tác động của nó tới nợ của Hy Lạp vào lúc EU và Eurozone vẫn đang định hình các chính sách và có cam kết rõ ràng từ các nước thành viên để nhất trí về một giải pháp tổng thể cho cuộc khủng hoảng tại các cuộc họp trong tháng 3.

Hy Lạp liên tục bị các hãng xếp hạng tín dụng quốc tế như Standard & Poor's và Fitch đánh tụt hạng trong những tháng gần đây do quan ngại tình hình nợ công khó được cải thiện. Chính Moody's từng hạ thấp hạng tín dụng của Hy Lạp vào tháng 6 năm ngoái và tới cuối năm đặt vào tình trạng "theo dõi tiêu cực".

Hoàng Hà
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN