Công ty Mỹ thắng kiện Venezuela tại Ngân hàng Thế giới

Ngày 12/3, tòa trọng tài của Ngân hàng Thế giới đã ra phán quyết Venezuela phải bồi thường 455 triệu USD cho Công ty Mỹ Owens-Illinois (OIEG) do quốc hữu hóa cơ sở sản xuất thủy tinh đặt tại Venezuela của doanh nghiệp này năm 2010.

Trong số trên, tòa trọng tài tính 372 triệu USD là giá trị của nhà máy của OIED tại thời điểm bị quốc hữu hóa còn gần 83 triệu USD là tiền lãi trong khoảng thời gian từ đó tới nay. Năm 2010, Tổng thống Venezuela khi đó Hugo Chávez đưa ra quyết định này với cáo buộc doanh nghiệp Mỹ lạm dụng người lao động và gây hại môi trường. OIED ra thông cáo đe dọa nếu Caracas không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình, công ty này sẽ đòi thực hiện phán quyết trên bằng các trái phiếu Venezuela tại nhiều nước trên khắp thế giới.

Hiện tại Venezuela vẫn còn phải đối mặt 26 vụ kiện tại tòa trọng tài quốc tế do các chiến dịch quốc hữu hóa của mình, chủ yếu là trong thời kỳ 14 năm cầm quyền của cố Tổng thống Chávez. Chính phủ Venezuela vẫn chưa lên tiếng phản ứng sau khi Ngân hàng Thế giới công bố kết quả trên.


TN
Mỹ bắt đầu chương trình trừng phạt Venezuela
Mỹ bắt đầu chương trình trừng phạt Venezuela

Mỹ tuyên bố coi Venezuela là "mối đe dọa an ninh quốc gia" và áp đặt lệnh trừng phạt đối với 7 quan chức của nước này. Đáp lại, Caracas tố cáo lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm gây bất ổn tình hình chính trị quốc gia Nam Mỹ và kêu gọi người dân thận trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN