Bất chấp biển cấm, xe quá tải vô tư 'cày' trên đập tràn thủy lợi Phước Hòa

Đập thủy lợi Phước Hòa nằm trên địa bàn xã An Thái, huyện Phú Giáo và huyện Chơn Thành của tỉnh Bình Phước do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng - Phước Hòa (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) quản lý.

Chú thích ảnh
Các ô tô chở đất quá tải chạy qua đập tràn thủy lợi Phước Hòa. 

Được khởi công tháng 8/2008 và khánh thành tháng 11/2011, đập thủy lợi Phước Hòa có nhiệm vụ cải thiện môi trường và chất lượng nguồn nước vùng hạ du của hai con sông Sài Gòn và Vàm Cỏ Đông. Đập thủy lợi này cung cấp nước thô phục vụ dân sinh và hoạt động công nghiệp cho TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh, cấp nước tưới cho hơn 58.360 ha đất nông nghiệp ở các địa phương này. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn cho đập thủy lợi Phước Hòa đang hiện hữu. 

Tại đập thủy lợi Phước Hòa, mỗi ngày, hàng trăm lượt xe ô tô chở đất có tải trọng lớn chạy qua trên đập tràn. Mặc dù đã có biển cấm xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên chạy qua thân đập nhưng ô tô chở đất có tải trọng đến gần 30 tấn vẫn vô tư qua đây mà không có sự kiểm tra, giám sát của đơn vị quản lý lẫn các cơ quan chức năng. Đoạn đường tiếp giáp với phần đập tràn của thủy lợi Phước Hòa bên địa phận xã An Thái bị hư hỏng, xuất hiện khá nhiều ổ gà khá lớn.

Theo quan sát của phóng viên trong sáng 10/6, khá nhiều ô tô 3 trục chở đất mang biển kiểm soát các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh hoạt động rầm rộ. Bắt đầu từ bãi đất được tập kết ở phía xã An Thái, nhiều xe múc đất hoạt động liên tục để xúc đất lên những xe ô tô này. Từ đây, lần lượt những chiếc xe “mang trên mình” hàng chục khối đất đỏ với tải trọng gần 30 tấn vượt qua đập chính của thủy lợi Phước Hòa tiến sang địa phận huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Sau khi đổ đất cho một công trình đang xây dựng tại đây, các xe quay đầu về bãi đất nằm ở phía xã An Thái để tiếp tục cho thực hiện những chuyến tiếp theo.         

Về sự việc này, phóng viên TTXVN đã liên lạc với ông Trần Quang Hùng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng - Phước Hòa. Ông Trần Quang Hùng cho rằng, việc xe chở đất quá tải qua đập Phước Hòa xảy ra trước đây, còn hiện tại không có. Tuy nhiên, trước các chứng cứ mà phóng viên TTXVN cung cấp, ông Trần Quang Hùng thừa nhận và cho biết sẽ siết chặt quản lý tình trạng này.  

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Bùi Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND xã An Thái, huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương) khẳng định: Tình trạng xe ô tô quá tải hoạt động trong khu vực đập thủy lợi Phước Hòa diễn ra thường xuyên nhiều năm qua. Chính quyền xã An Thái đã phối hợp với đơn vị quản lý là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi hồ Dầu Tiếng - Phước Hòa để có giải pháp ngăn chặn tình trạng này.

Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Bảo, thực trạng này đang là vấn đề khó của địa phương bởi đập thủy lợi Phước Hòa là công trình thuộc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa chịu trách nhiệm quản lý. Đập thủy lợi này đã được đưa vào hoạt động nhiều năm nay nhưng đến nay địa phương vẫn chưa nhận bàn giao quản lý.

Tin, ảnh: Hải Âu (TTXVN)
Hồ đập thủy lợi ở Quảng Trị bị xói lở nghiêm trọng
Hồ đập thủy lợi ở Quảng Trị bị xói lở nghiêm trọng

Sau mùa mưa lũ năm 2017, hiện nhiều hồ đập thủy lợi tỉnh Quảng Trị bị xói lở nghiêm trọng, nguy cơ vỡ đập là điều khó tránh khỏi. Một số đập lớn như Nam Thạch Hãn, Triệu Thượng 2 tới mức báo động cần được gia cố và sửa chữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN