Kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế tiếp sức cho chứng khoán châu Âu

Các chỉ số chứng khoán chủ chốt ở châu Âu đã gần chạm các mốc cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 18/5, giữa lúc thị trường lạc quan về triển vọng phục hồi kinh tế khi một loạt nước bắt đầu nới lỏng phong tỏa, tỷ lệ thất nghiệp giảm ở Anh và kết quả kinh doanh khởi sắc của nhiều công ty. 

Chú thích ảnh
Hoạt động tại Sàn Giao dịch Chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu tăng 0,5% - tiệm cận mức cao kỷ lục hồi tuần trước, trong khi chỉ số FTSE MIB của Italy nhích 0,9% so với các mức ghi nhận trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Chỉ số DAX của Đức cũng xác lập kỷ lục mới. 

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Anh cũng ngập sắc xanh nhờ tâm lý phấn chấn của giới đầu tư sau khi Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong quý I/2021 giảm mạnh hơn dự báo, ở mức 4,8%. 

Theo phóng viên TTXVN tại London, tỷ lệ có việc làm ở Anh cũng tăng 0,2% lên 75,2%. Nhà kinh tế học tại Resolution Foundation, Hannah Slaughter, nhận định thị trường lao động ở nước này đang bước sang giai đoạn mới, bắt đầu phục hồi khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Trong khi đó, nhà kinh tế trưởng tại Viện các giám đốc của Anh - ông Tej Parikh, cũng cho rằng thị trường việc làm đang đứng vững. Ông kêu gọi Chính phủ Anh tăng cường các chương trình đào tạo để giúp khắc phục tình trạng lao động thiếu hụt các kỹ năng.

Thị trường việc làm khởi sắc cũng tiếp sức cho đồng bảng Anh tăng lên mức cao kỷ lục trong 3 tháng qua. Theo đó, trong phiên giao dịch sáng 18/5, đồng bảng Anh đã lần đầu tiên kể từ tháng 2 vừa qua tăng so với đồng USD - ở mức 1 bảng Anh đổi 1,42 USD.

Đến 15h02 ngày 18/5 (theo giờ Việt Nam), đồng bảng Anh tăng khoảng 0,5% so với đồng USD - ở mức 1 bảng Anh đổi 1,4207 USD. Tuy nhiên, đồng bảng Anh chỉ tăng 0,1% so với đồng euro, theo đó 85,9 xu Anh đổi được 1 euro.

Chú thích ảnh
Đồng tiền mệnh giá 1 bảng Anh tại London. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, đồng bảng Anh đã tăng giá hơn 2% so với đồng euro trong tháng 2 khi nước này tích cực triển khai chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19, qua đó nâng cao kỳ vọng nền kinh tế “xứ sở sương mù” sẽ phục hồi nhanh hơn so với các nước châu Âu khác.

Phan An - Đình Thư (TTXVN)
 Chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên giao dịch 17/5
Chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên giao dịch 17/5

Trong phiên giao dịch 17/5, các thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống, với nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà giảm, do nhà đầu tư lo ngại lạm phát gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN