Olympic Paris 2024: Chờ sự đột phá trong cuộc đua tranh vé của vật Việt Nam

Thành tích từ kết quả thi đấu giải vô địch châu Á vừa diễn ra tại Bishkek (Kyrgyzstan) cho thấy, để có vé dự Olympic 2024 đòi hỏi các đô vật Việt Nam phải có nỗ lực rất lớn và tạo đột phá trong thi đấu.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Thế vận hội mùa hè (Olympic) 2024 tại Paris, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giải vô địch châu Á 2024 diễn ra từ ngày 11 đến 16/4 tại Bishkek được coi như sự kiện giúp 357 đô vật đến từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ của châu lục "làm nóng", trước khi bước vào vòng đấu tranh vé dự Olympic 2024.

Hai đại diện của vật Việt Nam là Nguyễn Thị Xuân và Nguyễn Thị Mỹ Trang góp mặt thi đấu ở sự kiện này, song đều không thành công trước mục tiêu giành huy chương bởi mức độ cạnh tranh ở giải là rất lớn.

Ở hạng 50kg vật tự do nữ, Nguyễn Thị Xuân dừng bước ở bán kết sau trận thua điểm số 0-10 trước đối thủ người Nhật Bản Yui Susaki (sau này giành chức vô địch). Đến vòng repecharge tranh HCĐ, Nguyễn Thị Xuân lại để thua Hwang Yong Ok (CHCDND Triều Tiên) với tỷ số 2-4.

Tương tự, ở hạng 53kg, Nguyễn Thị Mỹ Trang sau 2 trận thắng trước các đối thủ đến từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), nhà vô địch SEA Games 32 cũng bị Kim Ji Hyang (Triều Tiên) chặn bước tiến ở bán kết. Sau đó, cô lại để thua Chinboldyn Otgontuyaa (Mông Cổ) ở trận quyết định tranh HCĐ.

Theo quy định của Liên đoàn vật châu Á, việc tham dự giải vô địch châu lục được coi như điều kiện cần để các đô vật có thể góp mặt tại vòng loại Olympic 2024 cũng diễn ra Bishkek từ ngày 19 đến 21/4. Sẽ có 12 tấm vé được trao cho 2 đô vật dẫn đầu trong cuộc thi đấu 6 hạng cân của nữ.

Như vậy, về cơ bản, Nguyễn Thị Xuân và Nguyễn Thị Mỹ Trang có thể tái ngộ với các đối thủ vừa chạm trán hoặc đều nắm được thông tin về ứng viên nặng ký thông qua cuộc thi đấu ở giải vô địch châu Á. Điều này mang tới đôi chút thuận lợi song quan trọng nhất vẫn cần tạo đột biến về thành tích thi đấu mới có hy vọng đi tới trận đấu cuối cùng để được trao vé dự Olympic 2024.

Theo đánh giá của ông Tạ Tùng Đức, Phụ trách bộ môn vật - Cục Thể dục Thể thao, kết quả thi đấu ở giải vô địch châu Á vừa qua phản ánh đúng về mức độ cạnh tranh khi quy tụ nhiều VĐV hàng đầu của châu lục như Susaki (hạng 50kg) hay Anju (hạng 53kg), "nhưng đến vòng loại số VĐV này đã giành vé dự Olympic 2024 và không thi đấu, nên cơ hội cho các VĐV Việt Nam sẽ rộng mở hơn".

Thống kê riêng ở châu Á, hiện đã xác định 2 đô vật Nhật Bản, 1 của Trung Quốc, 1 của Ấn Độ và 1 của Mông Cổ đã giành vé dự Olympic 2024 ở hạng 50kg và 53kg nội dung vật tự do nữ. Vì thế, mức độ cạnh tranh ở vòng loại tới đây có phần "dễ thở" và cơ hội mở rộng hơn với nhóm các đô vật còn lại.

Ông Tạ Tùng Đức chia sẻ thêm: "Hai đô vật Việt Nam đã được tốt nhất theo điều kiện hiện có để vào cuộc thi đấu ở vòng loại Olympic 2024 với sự chuẩn bị tốt nhất. Trang và Xuân cũng đã có sự tìm hiểu rất rõ về các đối thủ và hy vọng các em sẽ tận dụng tối đa cơ hội".

Theo lịch thi đấu, Nguyễn Thị Xuân và Nguyễn Thị Mỹ Trang sẽ vào cuộc thi đấu từ trưa ngày 20/4 (theo giờ địa phương). Nếu như phát huy tối đa phong độ và gặp may mắn trong bốc thăm, xếp lịch thi đấu hi vọng về tấm vé dự Olympic 2024 với Vật Việt Nam có thể trở thành hiện thực.

Vũ Lê (TTXVN)
Olympic Paris 2024: Tất cả đã sẵn sàng cho lễ thắp đuốc
Olympic Paris 2024: Tất cả đã sẵn sàng cho lễ thắp đuốc

Ngày 15/4, trong buổi tổng duyệt ở Olympia cổ đại (Hy Lạp), ngọn đuốc của Olympic Paris 2024 đã được thắp lên bằng các tia nắng Mặt Trời. Buổi lễ chính thức sẽ diễn ra vào ngày 16/4 đánh dấu giai đoạn cuối cùng hướng đến Thế vận hội.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN