WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2019

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo tăng trưởng kim ngạch thương mại toàn cầu trong năm 2019 sẽ thấp hơn so với năm 2018, viện dẫn lý do bất ổn kinh tế và căng thẳng thương mại gia tăng.

Chú thích ảnh
Trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bản dự báo thường niên được công bố ngày 2/4, WTO dự báo kim ngạch thương mại toàn cầu sẽ tăng 2,6% trong năm nay, thấp hơn so với mức tăng 3% trong năm 2018 và dưới mức dự báo 3,7% được đưa ra trước đó. Trong quý IV năm ngoái, kim ngạch thương mại thế giới giảm 0,3%. 

WTO nhận định trao đổi thương mại đã chịu sức ép bởi chính sách áp thuế bổ sung cùng những biện pháp trả đũa, tăng trưởng kinh tế yếu kém, thị trường tài chính dễ biến động và chính sách thắt chặt tiền tệ tại những nước phát triển.

Trong một tuyên bố, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo lưu ý có nhiều nguyên nhân dẫn đến trao đổi thương mại đi xuống, trong đó căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc rõ ràng đóng vai trò lớn. Ông Azevedo nhận định sẽ có nhiều bên thua thiệt trong chiến thương mại giữa hai nền kinh tế đầu tàu của thế giới, do đó việc giải quyết những căng thẳng thương mại đang “ngày càng trở nên cấp thiết”.

Về phần mình, nhà kinh tế trưởng của WTO Robert Koopman nhận định tình hình thương mại có thể tồi tệ hơn nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai kế hoạch áp mức thuế cao đối với ô tô nhập khẩu cuối năm nay. Trao đổi thương mại Mỹ - Trung Quốc chiếm khoảng 3%, trong khi hoạt động xuất nhập khẩu ô tô trên thế giới chiếm khoảng 8% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu. Do đó, chuyên gia này cảnh báo tác động lên kinh tế toàn cầu do việc áp thuế bổ sung đối với ô tô nhập khẩu sẽ lớn hơn nhiều so với tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trong khi đó, nhà kinh tế học Coleman Nee cho biết các dự báo trên được công bố dựa trên kịch bản nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, “khá suôn sẻ” trong 2 năm tới. Ông cho biết thêm: "Trong khi Brexit không thỏa thuận hay nhiều kịch bản Brexit khác hiện vẫn còn bỏ ngỏ, chúng ta cần chờ xem điều này sẽ tác động ít hay nhiều đến hoạt động thương mại toàn cầu".

Nguyễn Hằng (TTXVN)
WTO: Mỹ 'phớt lờ' yêu cầu ngừng trợ cấp cho Boeing
WTO: Mỹ 'phớt lờ' yêu cầu ngừng trợ cấp cho Boeing

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 28/3 khẳng định Mỹ đã phớt lờ phán quyết của tổ chức này liên quan yêu cầu ngừng trợ cấp cho Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN