Việt Nam lên án các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào lực lượng Gìn giữ Hòa bình

Phóng viên TTXVN tại New York đưa tin, tại phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 24/5 về tăng cường an toàn an ninh cho lực lượng Gìn giữ Hòa bình (GGHB), Viêt Nam lên án các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào lực lượng này.

Phó Tổng Thư ký LHQ về Hoạt động GGHB Jean Pierre-Lacroix, Phó Tổng Thư ký LHQ về Hoạt động hỗ trợ Atul Khare và Phó Tổng Thư ký LHQ về An toàn và an ninh Gilles Michaud đã phát biểu tại sự kiện.

Chú thích ảnh
Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tham dự phiên thảo luận. Ảnh: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại New York, Hoa Kỳ

Các Phó Tổng Thư ký cho biết các phái bộ GGHB LHQ đang hoạt động trong môi trường phức tạp, cùng với dịch bệnh COVID-19 diễn biến khó lường, đặt ra nhiều thách thức và nguy cơ đối với nhân viên GGHB, với con số thiệt mạng và thương vong ở mức cao hàng năm, ảnh hưởng đến việc thực hiện sứ mệnh chung của phái bộ.

Trong bối cảnh đó, Ban Thư ký LHQ đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp nhằm cải thiện an toàn và an ninh cho nhân viên GGHB, như tăng cường xây dựng năng lực, bảo vệ căn cứ, thu thập thông tin, nâng cao khả năng nắm bắt tình hình, đào tạo quản lý khủng hoảng, năng lực và cơ sở chăm sóc y tế, sơ cứu, sử dụng công nghệ, chống thiết bị nổ tự chế và ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh những nỗ lực và thành tựu đã đạt được, các Phó Tổng Thư ký LHQ cho rằng còn tồn tại nhiều khó khăn, thách thức cần giải quyết, đồng thời khẳng định Ban Thư ký LHQ sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp bảo đảm, củng cố an toàn và an ninh của nhân viên GGHB.

Các nước thành viên HĐBA LHQ ghi nhận ý nghĩa của vấn đề an toàn và an ninh cho nhân viên GGHB, hoan nghênh sáng kiến Hành động vì GGHB (A4P) của Tổng Thư ký LHQ, các nghị quyết liên quan của LHQ, trong đó có Nghị quyết 2518 (2020) của HĐBA LHQ, báo cáo của Ủy ban đặc biệt về hoạt động GGHB LHQ (C34) trực thuộc Đại hội đồng LHQ, việc thành lập Nhóm bạn bè về an toàn và an ninh của nhân viên GGHB.

Các nước cũng nhận định cần đẩy mạnh nỗ lực chung để ngăn ngừa các rủi ro đối với nhân viên GGHB và chia sẻ quan điểm về các biện pháp nhằm tăng cường an toàn và an ninh cho nhân viên GGHB, như nâng khả năng nắm bắt tình hình, thúc đẩy đào tạo, sử dụng công nghệ, bảo đảm thiết bị, nguồn lực, y tế, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa LHQ và nước nhận quân, hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, xác định rõ ràng nhiệm vụ của các phái bộ, tôn trọng thỏa thuận về lực lượng giữa LHQ và nước nhận quân. Nhiều nước cũng nhấn mạnh vai trò và sự cần thiết tăng cường sự tham gia của nữ nhân viên GGHB nhằm bảo đảm hiệu quả hoạt động của phái bộ và nâng cao an toàn, an ninh nhân viên GGHB.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Hữu Thanh/Pv TTXVN tại New York, Hoa Kỳ

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhận định lực lượng GGHB LHQ đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc giúp giảm leo thang và chấm dứt xung đột, triển khai các thỏa thuận ngừng bắn, thỏa thuận chính trị, bảo vệ dân thường cũng như tạo điều kiện hỗ trợ nhân đạo, qua đó bảo đảm việc thực hiện sứ mệnh của phái bộ và trách nhiệm của HĐBA trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tuy nhiên, nhân viên GGHB hiện phải đối mặt với nhiều hiểm nguy trước các cuộc tấn công, tai nạn khi thực hiện nhiệm vụ. Đại sứ kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, các nghị quyết liên quan của HĐBA nhằm tăng cường an toàn và an ninh của nhân viên GGHB.

Đại sứ đề nghị LHQ và các quốc gia tăng cường nỗ lực bảo đảm sự sẵn sàng của nhân viên GGHB thông qua đào tạo trước và trong thời gian cử quân, báo cáo sau khi kết thúc nhiệm vụ, cập nhật chương trình đào tạo, đồng thời bảo đảm họ được trang bị đầy đủ cả về vật chất, thông tin và nguồn lực, được bảo vệ trước các rủi ro mới như COVID-19 và thiết bị nổ tự chế, dành sự quan tâm và bảo vệ đặc biệt cho nữ nhân viên GGHB.

Đại sứ cũng khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ hoạt động GGHB LHQ và hết sức coi trọng vấn đề bảo đảm an toàn và an ninh cho nhân viên GGHB.

Hải Vân- Hữu Thanh (TTXVN)
Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Mali bị tấn công bằng tên lửa
Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Mali bị tấn công bằng tên lửa

Ngày 25/4, các quan chức địa phương và phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (Minusma) xác nhận 3 binh sĩ của Minusma đã bị thương nặng trong một vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự ở Tessalit, miền Bắc quốc gia Tây Phi này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN