Venezuela mong muốn đối thoại với Tổng thống Mỹ

Ngày 26/1, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết, chính quyền Caracas muốn đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza trong cuộc họp báo tại Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Ngoại trưởng Arreaza cho rằng Tổng thống Trump đã đe dọa sử dụng vũ lực tại Venezuela, một hành động đi ngược lại với chủ nghĩa đa phương. Ngoại trưởng Arreaza kêu gọi HĐBA LHQ tổ chức một cuộc họp để tìm ra kẻ kích động âm mưu đảo chính tại Venezuela.

Ông Arreaza cũng đặt câu hỏi về lý do các nước châu Âu đưa ra "tối hậu thư" đòi Venezuela tổ chức bầu cử sớm trong vòng 8 ngày. Theo ông Arreaza, hòa bình và ổn định sẽ giành chiến thắng tại Venezuela, bất chấp những nỗ lực kích động chiến tranh từ nước ngoài.

Trong khi đó, cùng ngày 26/1, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Mã Triều Húc cho biết Bắc Kinh phản đối mọi hành động của nước ngoài nhằm can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela.

Phát biểu trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), ông Mã Triều Húc nhấn mạnh: “Trung Quốc luôn phản đối sự can thiệp vào vấn đề nội bộ của quốc gia khác và chúng tôi phản đối nước ngoài can thiệp vào tình hình Venezuela”.

Theo ông Mã Triều Húc, tình hình tại Venezuela là vấn đề nội bộ của nước này và không nằm trong chương trình nghị sự của HĐBA LHQ. Đại sứ Trung Quốc cho rằng vấn đề Venezuela không phải mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Tiến Trung (TTXVN)
Thế giới tuần qua: Bất ổn leo thang tại Venezuela; Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại
Thế giới tuần qua: Bất ổn leo thang tại Venezuela; Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại

Những diễn biến trong 5 ngày qua liên quan tới Venezuela và việc Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại là hai sự kiện thế giới nóng trong tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN