Ukraine thông báo với Nga về việc ngừng hiệp ước hữu nghị

Ngày 21/9, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin xác nhận chính quyền Kiev đã gửi công hàm cho phía Moskva, thông báo rằng hiệp ước hữu nghị Nga - Ukraine sẽ không được gia hạn.

Trước đó cùng ngày, Nghị sỹ Ukraine Alexey Goncharenko cho biết, Bộ Ngoại giao Ukraine đã thông báo cho phía Nga về việc không gia hạn hiệp ước hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới, ông Klimkin nêu rõ: “Ngày hôm nay, chúng tôi đã gửi công hàm liên quan cho phía Nga, như những gì chúng tôi đã tuyên bố trước đó”. 

Đáp lại, Đại sứ quán Nga tại Kiev cho biết Moskva chưa nhận được công hàm nêu trên, đồng thời nhấn mạnh nhiều khả năng văn bản này sẽ được chuyển tới Bộ Ngoại giao Nga thông qua Đại sứ quán Ukraine ở Moskva. 

Ngày 17/9 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành sắc lệnh về ngừng hiệu lực của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác với Liên bang Nga. Hiệp ước có thời hạn hiệu lực 10 năm kể từ ngày 1/4/1999 và được tự động gia hạn nếu hai bên không phản đối. Sau khi được gia hạn tự động vào năm 2009, Hiệp ước này đang có hiệu lực đến năm 2019. Tháng 10/2018 sẽ là hạn chót, theo đó các bên cần tuyên bố ý định của mình, hoặc kéo dài hiệp ước thêm 10 năm, hoặc chấm dứt hiệu lực. Đây là văn kiện quan trọng điều chỉnh quan hệ song phương, cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thúc Anh (TTXVN)
Không quân 8 nước NATO đến Ukraine tập trận quy mô lớn
Không quân 8 nước NATO đến Ukraine tập trận quy mô lớn

Binh sĩ 8 nước thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bao gồm Mỹ, sẽ tập trung tại Ukraine tháng tới tham gia sự kiện tập trận trên không quy mô lớn chưa từng có.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN