Ukraine ngừng xuất khẩu than, khí đốt trước lo ngại ‘mùa đông khó khăn nhất'

Tổng thống Vladimir Zelensky tuyên bố Ukraine đã ngừng mọi hoạt động xuất khẩu than và khí đốt trước thời điểm mà ông mô tả là “mùa đông khó khăn nhất trong những năm độc lập” của quốc gia này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: EPA-EFE

“Với tình hình hiện tại do cuộc xung đột với Nga, mùa đông tới thực sự sẽ là mùa đông khó khăn nhất từ trước đến nay. Trong thời điểm này, chúng ta sẽ không xuất khẩu khí đốt và than đá. Tất cả sản lượng trong nước sẽ tập trung đáp ứng nhu cầu của người dân”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Zelensky cho biết trong video được đăng tải trên trang Telegram cá nhân.

Tuyên bố của Tổng thống Ukraine được đưa ra trước lo ngại nước này sẽ phải đối mặt với thách thức làm thế nào để đảm bảo đủ lượng khí đốt, tích lũy đủ than đá, điện để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông.

Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Công ty dầu khí quốc gia Naftogaz tích lũy ít nhất 19 tỷ m3 khí đốt trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của Ukraine. Đồng thời, nước này dự kiến sẽ sửa chửa các nhà máy điện và hệ thống sưởi ấm đã bị hư hại hoặc phá hủy sau các đợt tấn công của Nga. Tổng thống Zelensky nói: “Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bộ Năng lượng Ukraine trong những tháng tới”.

Chiến dịch quân sự kéo dài hơn 100 ngày đã phá hủy hàng loạt cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraine. Giới chức nước này ước tính thiệt hại về vật chất đối với nền kinh tế đã lên tới 600 tỷ USD. Hoạt động giao thương của Ukraine gần như đóng băng do các cảng biển then chốt bị phong tỏa, các tuyến đường sắt bị hư hại.

Thủ tướng Denis Shmygal cho biết kể từ cuối tháng 2, sản lượng than tại các mỏ do nhà nước điều hành đã giảm 1/3 và khuyến nghị người dân chuẩn bị cho mùa nóng khó khăn nhất từ ​​trước đến nay. Theo ông Shmygal, sau mùa đông năm ngoái, Ukraine còn 9 tỷ m3 khí đốt trong các kho dự trữ. Tính đến ngày 1/6, cả nước có 10 tỷ m3 khí đốt.

Hải Vân/Báo Tin tức
'Khẩu chiến' giữa Hungary và Ukraine tiếp tục leo thang
'Khẩu chiến' giữa Hungary và Ukraine tiếp tục leo thang

Hungary và Ukraine tiếp tục bất đồng gay gắt liên quan đến lập trường về Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN