Ukraine hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tấn công vào lãnh thổ Nga

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Lytvynenko hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí tầm xa do nước này cung cấp cho Kiev để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga và giúp ngăn chặn cuộc tấn công mới có thể xảy ra sắp tới của Moskva.

Chú thích ảnh
Lực lượng Nga chuẩn bị vũ khí tấn công vào các vị trí của Ukraine trong chiến dịch quân sự. Ảnh: Sputnik

Dẫn lời ông Oleksandr, báo Mỹ Financial Times ngày 22/5 đưa tin nếu Washington dỡ bỏ lệnh cấm, điều này sẽ có lợi cho Kiev. Tuy nhiên, ông Oleksandr thừa nhận cơ hội để Ukraine có thể đạt được bước đột phá trên chiến trường trong năm nay là rất mong manh.

“Miễn là chúng tôi giữ vững phòng tuyến, miễn là chúng tôi chiến đấu… chúng tvẫn còn mọi cơ hội để giành chiến thắng”, ông Oleksandr nói với tờ báo.

Trước đó, một tờ báo Mỹ khác là Politico cũng đưa dẫn lời các quan chức quen thuộc với vấn đề trênđưa tin Kiev đang thúc giục chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công bên trong lãnh thổ Nga trong bối cảnh lực lượng vũ trang Nga đang tiến quân trong khu vực Kharkov.

Cuối tuần trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng bước tiến của quân đội Nga ởKharkov có thể là “làn sóng đầu tiên” trong một cuộc tấn công rộng hơn, đồng thời nói thêm rằng Ukraine đang thiếu hệ thống phòng không nghiêm trọng và cần thêm binh sĩ để giữ tiền tuyến.

Về phần mình, Washington từ lâu không khuyến khích Ukraine tấn công vào trong lãnh thổ của Nga

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba hôm 15/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ: “Chúng tôi không khuyến khích hay cho phép các cuộc tấn công bên ngoài lãnh thổ Ukraine. Cuối cùng, Ukraine phải tự đưa ra quyết định về cách thức tiến hành cuộc xung đột này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine những trang thiết bị cần thiết để thành công và để giành chiến thắng”.

Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công vào lãnh thổ Nga gần như hàng ngày kể từ khi nước này tiến hành cuộc phản công vào đầu tháng 6/2023. Tháng 8/2023, sau khi Ukraine tiến hành cuộc tấn công thất bại bằng máy bay không người lái vào Moskva, Liên hợp quốc cho biết họ không muốn chứng kiến bất kỳ mục tiêu cơ sở hạ tầng dân sự nào bị tấn công.

Bình luận về các cuộc tấn công của máy bay không người lái Ukraine trên lãnh thổ Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh quân đội Nga luôn trong tình trạng cảnh giác và thực hiện mọi thứ cần thiết.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Ukraine đạt được bước tiến trong mặt trận chống tham nhũng
Ukraine đạt được bước tiến trong mặt trận chống tham nhũng

Ukraine đã gặt hái được một số thành công nhất định trong một “mặt trận” khác của nước này, đó là cuộc chiến chống tham nhũng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN