Trung Quốc tuyên bố tiếp tục phối hợp trong vấn đề Triều Tiên

Trung Quốc sẽ tiếp tục phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời sẵn sàng cùng Mỹ phát triển mối quan hệ thương mại song phương.

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 11/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố này được Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Tiền Khắc Minh đưa ra ngày 31/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Trung Quốc "đã không làm gì" để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, khi được hỏi về bình luận mới đây của ông Trump, Thứ trưởng Tiền khẳng định không có mối liên hệ nào giữa Triều Tiên với thương mại Trung-Mỹ. Ông nhấn mạnh vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và quan hệ thương mại Trung-Mỹ là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau và không nên được thảo luận cùng nhau.
 
Trước đó ngày 29/7, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter rằng các lãnh đạo cũ của Mỹ đã “dại dột” để cho Trung Quốc kiếm hàng tỷ USD/năm từ hoạt động thương mại, đồng thời bày tỏ thất vọng về việc Bắc Kinh không làm gì để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Ông Trump đưa ra bình luận này sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hôm 28/7 vừa qua.
 
Trung Quốc nhiều lần khẳng định Bắc Kinh không có trách nhiệm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Washington cùng với Bình Nhưỡng cần thực thi các biện pháp nhằm làm dịu căng thẳng và giải tỏa các quan ngại của nhau.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cho biết nước này thực thi đầy đủ các nghị quyết của Liên hợp quốc chống Triều Tiên, đồng thời lên án việc Mỹ đơn phương trừng phạt các công ty của Trung Quốc, coi đó là hành động vô ích.

Hồi đầu tháng này, Bắc Kinh và Washington đã không nhất trí được các bước đi mới nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, trong 15 năm qua, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ tăng tới hơn 200%, tạo ra mức thâm hụt thương mại 309 tỷ USD trong năm 2016.

TTXVN/Tin Tức
Hàn Quốc, Mỹ tái khẳng định cam kết trong vấn đề Triều Tiên
Hàn Quốc, Mỹ tái khẳng định cam kết trong vấn đề Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 27/7 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson để thảo luận vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên cũng như mối quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN