Trung Quốc sẽ vẫn thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Mỹ

Ngày 16/7, Trung Quốc cho biết sẽ vẫn thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký với Mỹ đầu năm nay, nhưng sẽ có những đối sách đáp trả các chiến lược nhằm gây sức ép từ phía Mỹ, khi quan hệ giữa hai nước tiếp tục xấu đi.

Chú thích ảnh
Container hàng hóa từ Trung Quốc và các nước khác được bốc dỡ tại cảng Long Beach ở Los Angeles, California, Mỹ, ngày 16/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trong tình trạng xấu nhất trong nhiều thập niên do những tranh cãi trong nhiều vấn đề, từ cách Trung Quốc xử lý đại dịch COVID-19, luật an ninh quốc gia mới tại Đặc khu hành chính Hong Kong, thương mại và các cáo buộc về những vi phạm quyền con người tại Tân Cương.  

Ngày 14/7, Mỹ đã tước bỏ vị thế đặc biệt của Hong Kong và áp đặt trừng phạt đối với các quan chức hàng đầu và các công ty của Trung Quốc liên quan đến Hong Kong và Tân Cương. Trung Quốc đã chỉ trích những động thái này và tuyên bố sẽ đáp trả.

Tờ New York Times đưa tin Mỹ đang cân nhắc ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, một động thái sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước. 

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói nếu được thực hiện, lệnh cấm trên là không thỏa đáng.

Được hỏi về việc các biện pháp trừng phạt gần đây của Mỹ có tác động đến thỏa thuận thương mại giữa hai nước hay không, bà Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc hy vọng thỏa thuận này có thể tiếp tục được thực thi. 

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc luôn thực hiện các cam kết nhưng Mỹ đang có những hành động gây sức ép lên Trung Quốc và là một quốc gia có chủ quyền, Trung Quốc sẽ có phản ứng trước những hành động đó.

Lê Minh (TTXVN)
Trung Quốc cảnh báo Mỹ vượt ‘ranh giới đỏ’ sẽ khiến thỏa thuận thương mại gặp khó
Trung Quốc cảnh báo Mỹ vượt ‘ranh giới đỏ’ sẽ khiến thỏa thuận thương mại gặp khó

Bắc Kinh bắt đầu ngầm gửi thông điệp tới Washington rằng sức ép của Mỹ lên các vấn đề Trung Quốc có thể khiến thỏa thuận thương mại “Giai đoạn Một” mua nông sản và các hàng hóa Mỹ gặp rủi ro.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN