Trung Quốc, Nga, Mỹ đạt đồng thuận về vấn đề Afghanistan

Ngày 25/4, các đại diện của Trung Quốc, Nga và Mỹ đã đạt được đồng thuận về nhiều khía cạnh liên quan vấn đề Afghanistan, trong đó có chủ quyền, đối thoại nội bộ, khủng bố, rút binh sĩ và buôn lậu.

Chú thích ảnh
Các tay súng tình nghi là phiến quân bị bắt giữ cùng với vũ khí đạn dược trong chiến dịch chống khủng bố ở tỉnh Kandahar, Afghanistan, ngày 8/4. Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc tham vấn ba bên lần thứ 2 về Afghanistan được tổ chức ở Moskva, Đặc phái viên Trung Quốc Đặng Tích Quân, Phái viên của Tổng thống Nga Zamir Kabulov và Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đã thảo luận về tình hình hiện nay ở Afghanistan và tiến trình hòa bình đang diễn ra.

Ba bên nhấn mạnh rằng họ tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Afghanistan cũng như quyền của nước này trong việc lựa chọn lộ trình phát triển riêng. Ba bên kêu gọi các lực lượng quân sự nước ngoài rút khỏi Afghanistan một cách trật tự và có trách nhiệm như một phần của tiến trình hòa bình.

Ngoài việc công nhận khao khát mạnh mẽ của người dân Afghanistan đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện và hối thúc tất cả các bên thực thi các biện pháp lập tức và hiệu quả để giảm bớt tình trạng bạo lực, Trung Quốc, Nga và Mỹ cũng kêu gọi phiến quân Taliban ngăn chặn các nhóm khủng bố tuyển mộ, huấn luyện và gây quỹ, đánh đuổi tất cả phần tử khủng bố và khuyến khích cuộc hòa đàm giữa Taliban và một phái đoàn đại diện với sự tham gia của Chính phủ Afghanistan.

Cuối cùng, ba bên nhất trí tiếp tục tham vấn và sẽ quyết định thông qua các kênh ngoại giao về thời điểm cũng như số nước tham gia cuộc gặp sắp tới dự kiến tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trong nỗ lực nhằm tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan.

Cuộc tham vấn 3 bên đầu tiên diễn ra một tháng trước tại Washington, đã thảo luận về các giải pháp nhằm thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và an ninh của Afghanistan.

Phương Hoa (TTXVN)
Xung đột ở miền Tây Afghanistan khiến trên 20 người thiệt mạng
Xung đột ở miền Tây Afghanistan khiến trên 20 người thiệt mạng

Trên 20 người, trong đó có 10 cảnh sát, đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ xảy ra ngày 24/4 ở tỉnh Farah, miền Tây Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN