Trung Quốc khẳng định tầm quan trọng của hợp tác với ASEAN

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đề cao tầm quan trọng của quan hệ hợp tác Trung Quốc- ASEAN.

Trong ảnh (từ trái sang): Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chụp ảnh chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan và Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay Jr. tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN- Trung Quốc ở Vientiane ngày 25/7. Ảnh: EPA/ TTXVN

Phát biểu sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan tại Vientiane (Lào), ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc và các thành viên ASEAN đã cùng nhau nỗ lực để các hội nghị liên quan tập trung vào vấn đề đối thoại và hợp tác.

Quan chức này đánh giá hợp tác Trung Quốc - ASEAN là một nền tảng quan trọng để Trung Quốc tham gia hợp tác khu vực. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại Trung Quốc - ASEAN. 25 năm tới sẽ là một giai đoạn chín muồi cho mối quan hệ hợp tác song phương này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc luôn coi trọng vai trò của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và tích cực tham gia vào tiến trình đối thoại, hợp tác trong khuôn khổ diễn đàn này.

Trung Quốc cho rằng ARF cần thông qua nguyên tắc xây dựng lòng tin và từng bước tìm ra các mô hình ngoại giao phòng ngừa dựa trên sự đồng thuận. Ông nhấn mạnh tất cả các bên trong ARF cần thúc đẩy hơn nữa đối thoại và hợp tác để tăng cường hiểu biết và sự tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực.

Trước đó, tại diễn đàn, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của ARF là diễn đàn đối thoại về các vấn đề chính trị-an ninh thuộc quan tâm và lợi ích chung ở châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy xây dựng lòng tin, hợp tác vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

TTXVN/Tin Tức
Hội nghị AMM 49 là một thành công của ASEAN
Hội nghị AMM 49 là một thành công của ASEAN

Chiều 26/7, tại thủ đô Viêng Chăn, ngay sau khi kết thúc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 49 (AMM 49) và các Hội nghị liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã dành cho phóng viên TTXVN một cuộc phỏng vấn về kết quả nổi bật của các Hội nghị và đóng góp của Việt Nam cho thành công của Hội nghị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN