Trung Quốc công bố 'Sách Vàng tình hình quốc tế'

Ngày 24/12, Viện Khoa học Xã hội và Nhà Xuất bản Văn hiến Khoa học Xã hội Trung Quốc đồng phối hợp tổ chức buổi công bố "Sách Vàng kinh tế thế giới", "Sách Vàng tình hình quốc tế" và "Báo cáo chính trị và an ninh toàn cầu" năm 2013.

 

Trong đó, "Sách Vàng tình hình quốc tế" đề cập nhiều đến vấn đề tranh chấp quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku, và nhân tố Mỹ tại khu vực.

 

Sách Vàng tình hình quốc tế" đề cập nhiều đến vấn đề tranh chấp quần đảo Điếu Ngư mà Nhật Bản gọi là Senkaku. Trong ảnh: Tàu hải giám của Trung Quốc tại khu vực gần quần đảo tranh chấp với Nhật hôm 25/10. Ảnh: AFP-TTXVN

 

Sách Vàng cho rằng vấn đề đảo Điếu Ngư không ngừng leo thang đã khiến quan hệ Trung - Nhật rơi vào tình trạng nghiêm trọng nhất kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao đến nay. Rất nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị Trung - Nhật bị ảnh hưởng hoặc huỷ bỏ, yếu tố đối lập trong dư luận ở hai nước đang tăng lên. Điều này cần phải thông qua tính linh hoạt chính sách và con đường ngoại giao để làm hòa hoãn cục diện căng thẳng.

 

Tuy nhiên, Sách Vàng cho rằng do Nhật Bản vẫn giữ lập trường về vấn đề này trong khi Trung Quốc cũng quyết bảo vệ chủ quyền, không thể loại trừ cuộc khủng hoảng đảo Điếu Ngư/Senkaku tiếp tục leo thang, thậm chí bùng phát xung đột. Sách Vàng phân tích rất nhiều vấn đề trong quan hệ Trung - Nhật đều liên quan mật thiết với mâu thuẫn mang tính kết cấu, trong thời gian ngắn khó có thể thay đổi hiện trạng này. Mặc dù trong vấn đề kinh tế, hai nước ngày càng phụ thuộc lẫn nhau song không làm cho cục diện căng thẳng được xoa dịu hiệu quả.

 

Ngoài ra, Sách Vàng cũng cho rằng sự điều chỉnh chiến lược của Mỹ là nhân tố bên ngoài quan trọng nhất ảnh hưởng đến chiến lược an ninh của Nhật Bản. Một số người Nhật Bản thấy rằng chiến lược mới của Mỹ đã chuyển một thông điệp "tích cực" cho phía Nhật Bản.

 

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản