Triều Tiên tháo dỡ nhiều công trình tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ nhận thấy Triều Tiên đang thực hiện các hoạt động tháo dỡ tại nhiều địa điểm trên núi Kumgang.

Chú thích ảnh
Khách sạn nổi đầu tiên trên thế giới được xây tại Australia và đưa đến Triều Tiên. Ảnh: Hyundai Asan

Tin tức được đưa ra vài tháng sau khi xuất hiện thông tin cho rằng các tòa nhà trong khu vực đã bị phá hủy.

Theo hãng tin Reuters ngày 8/8, một trong các công trình bị tháo dỡ là nhà nghỉ Onjonggak nằm dưới chân núi Kumgang. Nhà nghỉ này là nơi đã diễn ra các cuộc đoàn tụ của các gia đình ly tán giữa hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc trước đây.

Một công trình khác bị phá hủy gần đây là văn phòng của Hyundai Asan - công ty do Hàn Quốc làm chủ và chịu trách nhiệm quản lý khu du lịch.

Bên cạnh đó, phía Bình Nhưỡng cũng bắt đầu tháo dỡ khách sạn nổi tiếng Haegumgang từ tháng 4. Từng là một khu nghỉ mát nổi sang trọng trên rạn san hô Great Barrier Reef của Australia, khách sạn nổi này được đưa đến Kumgang và mở cửa cho khách du lịch vào năm 2000.

Quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ xem liệu Triều Tiên có phá dỡ trung tâm đoàn tụ các gia đình và trung tâm cộng đồng Kumgang hay không, đồng thời cho biết thêm rằng họ chưa thể xác nhận thông tin này.

Khu nghỉ dưỡng Kumgang do cả Triều Tiên và Hàn Quốc quản lý.

Tour du lịch núi Kumgang khởi động từ năm 1998 trong bối cảnh "tan băng" trong quan hệ liên Triều, song đã phải ngừng lại từ năm 2008 sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị cảnh vệ Triều Tiên bắn chết tại đây. Bình Nhưỡng đã phong tỏa các hạ tầng của Hàn Quốc từ sau khi Seoul ngừng chương trình du lịch.

Triều Tiên được cho là đang lên kế hoạch thay toàn bộ công trình trên núi Kumgang bằng cơ sở vật chất mới, khả năng báo hiệu rằng chính phủ Bình Nhưỡng có kế hoạch quản lý và kiểm soát khu vực nghỉ dưỡng mà không cần Seoul hỗ trợ.

Núi Kumgang – có nghĩa là “Kim cương” - là nơi lưu giữ những khoảnh khắc hòa giải hiếm hoi giữa công dân hai nước.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga ủng hộ Triều Tiên thúc đẩy hợp tác với Donetsk và Lugansk
Nga ủng hộ Triều Tiên thúc đẩy hợp tác với Donetsk và Lugansk

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora tuyên bố Moskva sẵn sàng tham gia thiết lập quan hệ giữa Triều Tiên với các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN