Tổng thống Zelensky: Quy mô quân đội Ukraine tăng gấp 6 lần kể từ khi xung đột với Nga

Tổng thống Ukraine tuyên bố quân đội nước này hiện gồm 700.000 binh sĩ, tăng gấp gần 6 lần so với lúc bắt đầu xung đột với Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Zelensky kiểm tra vũ khí khi dự một cuộc diễn tập quân sự ở vùng Rivne, Ukraine. Ảnh: Reuters 

Đài RT (Nga) cho biết, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã tuyên bố rằng quy mô quân đội Ukraine hiện nay lớn gấp gần 6 lần so với lúc bắt đầu cuộc xung đột giữa Kiev và Moskva.

Ông Zelensky nói với Ukraine 24 ngày 20/5: “Chúng tôi đã cần một đội quân trên 250.000 hoặc 260.000 người, nhưng chỉ có khoảng 120.000 quân” sẵn sàng chiến đấu ở Ukraine trước khi Nga bắt đầu tấn công vào cuối tháng 2.

Tổng thống Ukraine lưu ý rằng, vào đầu năm 2022, ông đã ra lệnh huy động để tăng số lượng binh lính thêm 100.000 người "bất kể chúng tôi có tiền hay không”. Nhưng ông thừa nhận rằng ngay cả những con số đó cũng không đủ để ngăn chặn quân đội Nga.

“Hôm nay là 700.000. Bây giờ bạn thấy kết quả hoạt động của 700.000 người đang chiến đấu”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng tuyên bố rằng Nga đã sử dụng gần như tất cả mọi thứ để tấn công Ukraine, thậm chí đã sử dụng lực lượng dự bị, lặng lẽ huy động và tập trung nhiều binh sĩ ở Crimea cũng như Belarus.

Ca ngợi sự kiên cường của quân đội Ukraine, Tổng thống Zelensky nói thêm rằng ông không nghĩ rằng bất kỳ quốc gia châu Âu nào có thể đối phó với một lực lượng lớn như vậy.

Chú thích ảnh
Sau khi bắt đầu xung đột với Nga, binh sĩ Ukraine đã tăng gấp gần 6 lần, lên 700.000 thành viên. Ảnh: Reuters

"Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng nếu xảy ra một cuộc chiến toàn diện, Ukraine sẽ không sẵn sàng và người Nga có thể sẽ chiếm được mọi thứ trong vòng 2-3 ngày. Rõ ràng là chúng ta có lãnh thổ nhỏ hơn 28 lần, chúng ta không thể tập trung lực lượng, chẳng hạn như xung quanh Kiev, bởi vì chúng ta cần mở rộng hệ thống phòng không, xe tăng và các thiết bị khác trên toàn lãnh thổ”, trang Ukrinform dẫn lời ông Zelensky. Nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố thêm rằng Nga đã bắn hơn 2.000 tên lửa vào Ukraine kể từ khi cuộc chiến bắt đầu. Nga chưa phản hồi về con số này.

Cũng trong bài phát biểu, nói với về những cảnh báo của các cơ quan tình báo phương Tây, ông Zelensky cho hay, "không ai biết đầy đủ chi tiết. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị của riêng mình. Cơ quan tình báo của các đối tác của chúng tôi có sự chuẩn bị của riêng họ. Không ai có nhiều thông tin hơn chúng tôi biết."

Tổng thống Zelensky đã ra lệnh tổng động viên sau khi bắt đầu xung đột với Nga, yêu cầu tất cả nam giới từ 18 đến 60 tuổi ở lại trong nước và chiến đấu.

Đầu tuần này, một đạo luật đã được trình lên Quốc hội Ukraine kêu gọi những người đàn ông bỏ trốn và không trở về nước trong vòng 30 ngày sẽ bị tước quyền công dân.

Nga đã tấn công quốc gia láng giềng của mình gần ba tháng trước, sau khi cho rằng Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014.. Điện Kremlin sau đó yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Ukraine nhấn mạnh giải pháp ngoại giao trong cuộc xung đột với Nga
Ukraine nhấn mạnh giải pháp ngoại giao trong cuộc xung đột với Nga

Ngày 21/5, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố cuộc chiến ở Ukraine chỉ có thể được giải quyết thông qua giải pháp “ngoại giao”. Phát biểu này được đưa ra giữa lúc đàm phán giữa Kiev và Moskva đang rơi vào bế tắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN