Tổng thống Putin nêu quan điểm về việc Nga quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga sẵn sàng quay lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen nhưng chỉ khi tất cả các bên tham gia thực hiện nghĩa vụ của mình.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) tại cuộc gặp ở Sochi, Nga, ngày 4/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà lãnh đạo Nga Putin đã đưa ra phát biểu trên sau cuộc hội đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 4/9 tại Sochi. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sắp hoàn tất thỏa thuận cung cấp ngũ cốc miễn phí cho 6 quốc gia châu Phi.

Ông Putin nói rằng Nga vẫn cam kết xuất khẩu phân bón và các sản phẩm nông nghiệp khác để ổn định thị trường thế giới, dự định gửi 1 triệu tấn ngũ cốc với “giá ưu đãi” để chế biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó vận chuyển miễn phí đến các quốc gia nghèo nhất thế giới. Tổng thống Nga hy vọng sáng kiến này sẽ nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Qatar, quốc gia cũng bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ các nước đang phát triển.

Theo nhà lãnh đạo Nga, hơn 70% ngũ cốc được vận chuyển ra khỏi Ukraine đã đến Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia phát triển khác, trong khi chỉ có 3% đến được những nước đang cần ngũ cốc nhất.

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen được kí kết ngày 22/6/2022 tại Istambul (Thổ Nhĩ Kỳ). Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do xung đột giữa Nga và Ukraine - hai nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Thỏa thuận đã 3 lần được gia hạn và đã hết hiệu lực vào ngày 17/7 vừa qua.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn lời Tổng thống Erdogan cho biết thỏa thuận ngũ cốc là vấn đề nổi bật trong cuộc đàm phán của ông với người đồng cấp Nga. “Mọi người đều đang xem xét vấn đề hành lang ngũ cốc”, ông Erdogan nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc cuộc gặp. Trong khi đó, Tổng thống Putin nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ: “Tôi biết rằng ông có ý định đặt câu hỏi về thỏa thuận ngũ cốc. Chúng tôi sẵn sàng đàm phán về chủ đề đó”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo AP)
Tổng thống Nga Putin sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen
Tổng thống Nga Putin sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Ngày 4/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ở thành phố Sochi bên bờ Biển Đen, trong đó nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách thuyết phục Nga trở lại thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN