Tổng thống Mỹ Trump dọa cắt ngân sách liên bang của các thành phố 'coi thường pháp luật’

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/9 ký một bản ghi nhớ đe dọa cắt ngân sách liên bang dành cho một số thành phố bị cho là coi thường pháp luật, trong đó có những thành phố nổi tiếng như Seattle, Portland, New York và Washington.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump đe dọa cắt ngân sách liên bang cho một số thành phố. Ảnh: AFP

“Chính quyền của tôi không cho phép những đồng đô-la thuế liên bang chảy vào các thành phố mà tự ý biến bản thân thành khu vực vô pháp”, hãng tin Reuters dẫn nội dung trong bản ghi nhớ Nhà Trắng công bố ngày 2/9.

Bản ghi nhớ yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp William Barr trong 14 ngày phải thành lập danh sách “các thành phố vô pháp cho phép bạo lực và các hành động phá hủy tài sản tiếp diễn, cũng như từ chối thực hiện các biện pháp ngăn chặn để khôi phục trật tự".

Bản ghi nhớ cũng yêu cầu Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Russell Vought ban hành hướng dẫn trong 30 ngày liên quan tới việc siết chặt các điều kiện để những khu vực nói trên tiếp nhận các khoản trợ cấp liên bang”.

Bản ghi nhớ đề cập thành phố New York đã không truy tố những kẻ gây ra bạo loạn, từ chối lời đề nghị giúp đỡ của liên bang và cắt ngân sách cảnh sát bất chấp “bạo lực gia tăng một cách vô lương tâm”.

Bản ghi nhớ cũng tố cáo tình trạng "thất bại trong lãnh đạo" ở Seattle (tiểu bang Washington) - nơi những người theo chủ nghĩa vô chính phủ thiết lập một "khu tự trị" mà Thị trưởng Jenny Durkan bao che. Trong khi đó, Thị trưởng Ted Wheeler thành phố Portland tiếp tục ủng hộ “những người biểu tình hòa bình” đã chiếm đóng một tòa án liên bang trong 3 tháng liền.

Đề cập đến yêu cầu của Tổng thống Trump, Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Vought cho biết chính quyền đang “xem xét tất cả các phương án để đảm bảo các nguồn lực liên bang không chảy vào túi của các thành phố coi thường pháp luật một cách lãng phí”.

Những cuộc biểu tình phản đối cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tại Minneapolis đã nhanh chóng leo thang thành bạo loạn bất ổn và lây lan rộng khắp nước Mỹ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Donad Trump bác bỏ tin đồn từng bị hàng loạt cơn đột quỵ
Tổng thống Donad Trump bác bỏ tin đồn từng bị hàng loạt cơn đột quỵ

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Washington, Tổng thống Mỹ Donad Trump ngày 1/9 đã bác bỏ những tin đồn vô căn cứ rằng ông bị hàng loạt cơn đột quỵ nhẹ trong một chuyến khám bệnh đột xuất hồi năm 2019 và gọi những tin đồn này là “tin giả”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN