Tổng thống Mỹ tới Tokyo, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tại Nhật Bản

Chiều 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới quốc gia có quan hệ đồng minh thân thiết này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) cùng phu nhân Melania Trump tới sân bay quốc tế Tokyo, bắt đầu thăm Nhật Bản, ngày 25/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiếc chuyên cơ Không lực 1 đã hạ cánh xuống sân bay Tokyo vào lúc gần 5h chiều (giờ địa phương). Nhật Bản đã huy động khoảng 25.000 cảnh sát để đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là con số kỷ lục lực lượng an ninh được huy động cho một chuyến thăm của Tổng thống Mỹ đến Nhật Bản. 

Các quan chức Nhật Bản và Mỹ đều ca ngợi quan hệ "chưa từng có" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và "bạn chơi golf" của ông, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo lịch trình, Tổng thống Donald Trump sẽ hội đàm chính thức với Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 27/5. Hai bên sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa gần đây của nước này. Ngoài ra, thương mại cũng nằm trong ưu tiên trong chương trình nghị sự lần này trong bối cảnh hai nước đang tiến hành đàm phán song phương. Tổng thống Trump cũng sẽ yết kiến Nhật Hoàng Naruhito, người mới  đăng quang hồi đầu tháng 5 sau khi vua cha thoái vị.

Tổng thống Trump cũng ghé thăm một căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản, làm nổi bật liên minh quân sự giữa hai đồng minh vào thời điểm căng thẳng đang gia tăng với Triều Tiên sau khi Mỹ - Triều không đạt được thỏa thuận chung tại Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội hồi tháng Hai.

Các nhà phân tích mong đợi hai nước đồng minh sẽ đạt được bước tiến mới trong quan hệ thương mại. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer dự kiến sẽ hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản bên lề chuyến thăm.

Thanh Bình (TTXVN)
Nhật Bản thắt chặt an ninh trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ
Nhật Bản thắt chặt an ninh trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang triển khai các biện pháp an ninh chặt chẽ để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến từ ngày 25 - 28/5. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN