Tổng thống Mỹ D.Trump ký sắc lệnh ngăn chặn các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài

Ngày 19/1, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp ngăn chặn các đối tượng nước ngoài lợi dụng các sản phẩm điện toán đám mây để thực hiện các hoạt động độc hại trên không gian mạng nhằm chống lại Mỹ. Quyết định này được đưa ra một ngày trước khi Tổng thống Trump chính thức rời khỏi Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 4/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sắc lệnh trên trao quyền cho Bộ Thương mại Mỹ soạn thảo các quy định để hạn chế hoặc cấm các giao dịch với nước ngoài về các sản phẩm hoặc dịch vụ điện toán đám mây, nếu một đối tác hoặc cơ quan nước ngoài sử dụng chúng để thực hiện các vụ tấn công mạng. Sắc lệnh này cũng yêu cầu các nhà cung cấp Cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của Mỹ (IaaS) xác minh danh tính những người nước ngoài mà họ làm ăn cùng và giữ lại một số hồ sơ nhất định.

Hiện đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden chưa đưa ra bình luận nào về quyết định trên. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Tổng thống đắc cử Biden, sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1, có thể dễ dàng thu hồi sắc lệnh được ban hành vào những ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

Hồi tháng 12 năm ngoái, một chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn lợi dụng phần mềm của công ty công nghệ SolarWinds - được nhiều cơ quan Chính phủ Mỹ sử dụng - đã gây ảnh hưởng đến chính quyền các bang và địa phương ở nước này. Theo đó, Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng (CISA) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết chiến dịch tấn công mạng này đã lợi dụng phần mềm của SolarWinds để xâm nhập mạng chính phủ liên bang ảnh hưởng đến mạng doanh nghiệp trên khắp chính quyền liên bang, bang và địa phương cũng như các cơ quan cơ sở hạ tầng quan trọng cùng các tổ chức khu vực tư nhân khác. Trong số những cơ quan thuộc chính quyền liên bang bị ảnh hưởng có Bộ Tài chính, Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng. Tổng thống đắc cử Biden đã bày tỏ quan ngại về hoạt động tấn công mạng nói trên, đồng thời khẳng định đội ngũ của ông sẽ coi vấn đề an ninh mạng là một ưu tiên hàng đầu và sẽ nhanh chóng có biện pháp ứng phó ngay khi ông nhậm chức vào tháng tới.

Phương Oanh (TTXVN)
Tình báo Mỹ: 'Có khả năng' tin tặc gốc Nga đứng sau loạt tấn công mạng chính phủ
Tình báo Mỹ: 'Có khả năng' tin tặc gốc Nga đứng sau loạt tấn công mạng chính phủ

Hôm 5/1, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết, có khả năng tin tặc người gốc Nga đứng sau hàng loạt các vụ tấn công mạng nhắm vào các cơ quan liên bang của Mỹ vào tháng 12/2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN