Tổng thống Mỹ: Đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp

Ngày 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các cuộc đàm phán thương mại giữa nước này và Trung Quốc vẫn đang diễn ra tốt đẹp.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, ngày 19/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng, ông Trump nói: "Tôi thích tình hình của chúng ta hiện nay. Chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Mỹ đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc". Tổng thống Trump khẳng định Bắc kinh "rất muốn có một thỏa thuận" chấm dứt cuộc chiến thương mại với Washington.

Trước đó cùng ngày, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn khẳng định mối quan hệ giữa nước này và Mỹ là “không thể thiếu”, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực tìm cách chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang diễn ra ở Davos (Thụy Sĩ), ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh: “Giữa nền kinh tế của Trung Quốc và Mỹ có sự tương hỗ lẫn nhau không thể thiếu, chính vì vậy quan hệ song phương phải mang lại lợi ích cho cả hai nước. Đây là thực tế: không bên nào có thể tồn tại mà không có bên còn lại”. Ông Vương Kỳ Sơn cũng khẳng định nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững, bất chấp những sự bất ổn trên thế giới.

Liên quan đến cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngày 23/1, khoảng 40 tập đoàn công nghiệp Mỹ đã gửi thư đến chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẩn thiết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến thuế quan đang gây ra những tác động không hề nhỏ cho hoạt động kinh tế.

Ngoài chi phí gia tăng đối với các công ty nhập khẩu các sản phẩm hoặc linh kiện thép, nhiều ngành công nghiệp khác đang chịu những thiệt hại do các biện pháp  trả đũa từ các nước bị đánh thuế như Trung Quốc và Mexico.

Bức thư nêu rõ: "Việc tiếp tục áp đặt các mức thuế quan đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu cũng đồng nghĩa với việc khó khăn kinh tế vẫn xảy ra đối với các công ty Mỹ vốn phụ thuộc vào các sản phẩm nhôm thép nhập khẩu này".

Mặc dù hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), song các tập đoàn kinh tế trên vẫn cảnh báo rằng đối với nhiều nông dân, chủ trang trại và nhà sản xuất, thiệt hại từ các hành động thương mại trả đũa lẫn nhau sẽ lớn hơn so với lợi nhuận mà họ được hưởng từ USMCA.

Lá thư kêu gọi chính quyền Mỹ tiến hành tất cả bước cần thiết nhằm giải quyết vấn đề này để hoạt động thương mại với mức thuế 0% được nối lại tại khu vực Bắc Mỹ.

 

Phương Hoa (TTXVN)
Mỹ bác thông tin hủy đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc
Mỹ bác thông tin hủy đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc

Ngày 22/1, Nhà Trắng tuyên bố các cuộc đàm phán thương mại cấp cao với Trung Quốc đang được tiến hành theo đúng kế hoạch, bác bỏ thông tin cho rằng tiến triển hướng tới giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang bị đình trệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN