Tổng thống Indonesia ra lệnh thắt chặt đảm bảo an ninh cho quan chức nhà nước

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 11/10 cho biết ông đã ra lệnh cho lực lượng an ninh và cảnh sát nước này thắt chặt vấn đề bảo đảm an ninh cho các quan chức nhà nước sau vụ việc Bộ trưởng An ninh Wiranto bị hai nghi phạm là thành viên của nhóm khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD) tấn công bằng dao trong chuyến thị sát tới thành phố Pandeglang, ở tỉnh Banten, trên đảo Java ngày 10/10.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra, Tổng thống Indonesia đã tới bệnh viện quân đội tại Jakarta, nơi ông Wiranto đang được phẫu thuật thăm hỏi. Tống thống Widodo cho biết ông đã yêu cầu người đứng đầu lực lượng cảnh sát và tình báo nước này dưới sự hỗ trợ của quân đội phải điều tra kỹ lưỡng và trừng phạt thủ phạm. 

Cùng ngày, lực lượng cảnh sát nước này cũng thông báo vẫn đang tiếp tục mở rộng tìm kiếm xem liệu ngoài hai nghi phạm bị bắt giữ còn có đối tượng nào dính líu tới vụ việc này hay không.

Trước đó, phát biểu trước báo giới tại thủ đô Jakarta ngày 10/10, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia nước này, ông Budi Gunawan cho biết hai nghi phạm thực hiện vụ tấn công bằng dao khiến Bộ trưởng An ninh Indonesia Wiranto và ba người khác bị thương là thành viên của nhóm khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD) có liên hệ với mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hai nghi phạm, nghi là một cặp vợ chồng, được xác định là Syahril Alamsyah 31 tuổi và Fitri Andriana - 21 tuổi, là thành viên của của JAD, một nhóm khủng bố trung thành với IS, đồng thời là chủ mưu thực hiện nhiều vụ đánh bom liều chết đẫm máu vào các nhà thờ Thiên chúa giáo tại thành phố Surabaya, trên đảo Java, Indonesia vào năm 2018.

Vụ tấn công ông Wiranto xảy ra hơn một tuần trước khi Tổng thống Joko Widodo bắt đầu nhiệm kỳ hai sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 4/2019. Vụ tấn công mới này đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo trong công tác đảm bảo an ninh cho các quan chức và chính khách của Indonesia.

Thanh Hải (TTXVN)
Tổng thống Indonesia trình kế hoạch chuyển thủ đô tới đảo Borneo
Tổng thống Indonesia trình kế hoạch chuyển thủ đô tới đảo Borneo

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 16/8/2019 đã chính thức đề xuất lên Quốc hội kế hoạch chuyển Thủ đô từ Jakarta trên đảo Java về khu vực Kalimantan thuộc đảo Borneo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN