Tội phạm Nigeria chiếm đoạt cả trăm triệu USD trợ cấp thất nghiệp của người Mỹ

Một đường dây lừa đảo người Nigeria đã trộm hàng trăm triệu USD tiền trợ cấp thất nghiệp của bang Washington (Mỹ) dành cho những người đang chịu tác động vì COVID-19.

Chú thích ảnh
Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã gia tăng do COVID-19. Ảnh: EPA

Tờ Independent (Anh) cho biết những kẻ lừa đảo này đã dùng thông tin cá nhân bị rò rỉ của nhiều người để đăng ký đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Bà Suzi LeVine tại Sở An ninh Việc làm ngày 21/5 cho biết: “Tôi nhận ra rằng đó là con số đáng ngạc nhiên. Có những tên tội phạm tinh vi nắm trong tay số lượng lớn thông tin của nhiều người và đã kiếm tiền từ đó”.

Tiết lộ này được đưa ra chỉ một tuần sau khi cơ quan mật vụ Mỹ cảnh báo rằng bang Washington là mục tiêu chính của đường dây tội phạm Nigeria lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo quy mô lớn liên quan chương trình bảo hiểm thất nghiệp của bang Washington.

Đường dây tội phạm này còn nhắm đến các bang Bắc Carolina, Massachusetts, Rhode Island, Oklahoma, Wyoming và Florida.

Các nhà nghiên cứu an ninh nghi ngờ rằng tổ chức tội phạm Nigeria có tên “Scattered Canary” là thủ phạm. Công ty an ninh thư điện tử Agari cho biết “Scattered Canary” đã dùng thông tin cá nhân bị trộm để điền vào đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Agari cho biết “Scattered Canary" có hơn 10 năm lừa đảo với các hành vi phạm tội liên quan đến thất nghiệp, an sinh xã hội, hỗ trợ sinh viên…

Thống đốc Washington Jay Inslee cảnh báo rằng những kẻ lừa đảo có khả năng áp dụng phương pháp này để trộm tiền từ nhiều bang khác khắp nước Mỹ.

Ông Jay Inslee nói: “Rõ ràng đó không chỉ là vấn đề của riêng bang Washington. Đây là âm mưu tội phạm quốc gia và quốc tế. Chúng tôi là một trong những bang đầu tiên bị những kẻ lừa đảo này nhắm tới”.

Trên 38 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp từ khi Mỹ thực hiện phong tỏa tránh lây lan COVID-19. Washington là một trong những bang bị tác động nặng nề nhất vì COVID-19 tại Mỹ. Washington đã phong tỏa từ tháng 3 và đã có 1,6 triệu người đệ đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Bà Suzi LeVine cho biết bang Washington có mức trợ cấp thất nghiệp khá cao, khoảng 790 USD/tuần, do vậy trở thành mục tiêu thu hút.

Trên 1.000 người tại bang Washington đã thiệt mạng vì COVID-19.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản