Tìm thấy nhật ký gây chấn động của trùm mật vụ Himmler

Mới đây, trong kho lưu trữ trung tâm của Bộ Quốc phòng Nga ở vùng Podolsk ngoại ô thủ đô Moskva đã phát hiện ra những trang nhật ký mới của trùm mật vụ Heinrich Himmler, tiết lộ những chi tiết gây sốc về nếp sống đời thường của một trong những tên lãnh đạo cao nhất của quân đội quốc xã Đức.

Thống chế Heinrich Himmler.

Các trang nhật ký được ghi vào năm 1938, 1943 và 1944 và hiện đang được các chuyên gia từ Viện lịch sử Đức nghiên cứu tại Moskva. Trang mạng InoPressa của Nga dẫn bản dịch nhật ký cho biết, tên trùm tổ chức hàng loạt cuộc hành quyết 6 triệu người tại trại tập trung này đã dành hơn một nghìn trang mô tả chi tiết cuộc sống đời thường của hắn.

Theo đó, Himmler có thời gian biểu khá dày đặc: trong chưa đầy 2,5 năm hắn đã tiến hành hơn 1.600 cuộc gặp gỡ với các quân nhân, sĩ quan cảnh sát và đại diện giới lãnh đạo quốc xã.

Himmler thích ăn nhẹ tại casino dành cho quân đội SS tại trại tập trung Buchenwald. Trong một ghi chép, Himmler kể một buổi sáng hắn kiểm tra việc lắp đặt lò hơi ngạt tại trại Sobibor, đến chiều cùng ngày hắn đi dự một buổi tiệc chiêu đãi sĩ quan SS.

Những chi tiết như cứ mỗi lần trước cuộc hành hình các nạn nhân, hắn bắt khoảng 10 người Ba Lan mát xa cho mình, chó thì phải huấn luyện để “xé thành từng mảnh” các tù nhân ở Auschwitz, không thể không khiến người đọc rợn tóc gáy.

Tuy nhiên, theo tờ Bild của Đức, tên phát xít khát máu đã từng đẩy hàng triệu con người vào lò hơi ngạt này lại không quên đều đặn gọi điện thoại cho vợ Margrethe và con gái Gudrun mà hắn gọi âu yếm là Puppi.

Nhưng đừng nghĩ hắn là người chồng chung thủy. Mỗi lần trong cuốn nhật ký hắn ghi là đi “thanh tra”, có nghĩa là hắn đến ngoại ô Berlin thăm cô nhân tình Hedwig Potthast, người đã sinh cho hắn hai đứa con ngoài giá thú.

Đọc nhật ký, thật khó có thể liên tưởng một tên phát xít giết người không ghê tay với những sở thích hết sức “con người”: chơi bài và icestok (thể thao trên băng, kerling), xem phim và ngắm sao.

Nhà nghiên cứu tiểu sử Himmler, người đứng đầu nhóm giải mã số tài liệu lưu trữ, Matthias Uhl, kết luận, Himmler là con quỷ dữ, con người hắn hoàn toàn là những mâu thuẫn. Một mặt, hắn là cỗ máy vô nhân tính, kẻ gây ra cuộc tàn sát chủng tộc đối với 6 triệu người Do Thái tại Holocaust, bên kia là người giám hộ đạo đức giả số phận của các đại diện ưu tú của SS và một người đàn ông gia đình gương mẫu.

Nhật ký mới của Himmler hiện đang được chuẩn bị công bố tại Moskva.

Tâm Hằng (P/v TTXVN tại Nga)
Trùm phát xít Hitler từng nghiện ma túy?
Trùm phát xít Hitler từng nghiện ma túy?

Mới đây một cuốn sách của tác giả Norman Ohler được xuất bản tại Đức đã tiết lộ trùm phát xít Hitler là một người nghiện ma túy nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN