Tiếng Tây Ban Nha có nhiều người nói thứ 2 trên thế giới

Với 577 triệu người sử dụng thành thạo tính tới năm 2018, trong đó có 480 triệu người coi là ngôn ngữ “mẹ đẻ”, tiếng Tây Ban Nha tiếp tục duy trì vị trí là ngôn ngữ có nhiều người nói thứ 2 trên thế giới trong cả 2 hạng mục trên, chỉ sau tiếng Quan thoại Trung Quốc.

Phóng viên TTXVN tại La Habana (Cuba) dẫn báo cáo mới công bố của Viện Cervantes, lượng người “bản địa” tiếng Tây Ban Nha hiện tại tăng nhẹ so với 1 năm trước, từ 477,6 triệu người lên 480 triệu người, trong khi số người sử dụng thành thạo loại tiếng này tăng thêm 5 triệu người trong một năm qua, lên mức 577 triệu người, tương đương khoảng 7,6% dân số toàn cầu.

Dựa trên những xu hướng biến động dân số, Viện Cervantes cũng dự đoán tỷ lệ trên sẽ tăng nhẹ lên mức 7,7% dân số toàn cầu vào năm 2050, nhưng sau đó sẽ giảm dần tới mức 6,6% dân số vào năm 2100, chủ yếu do tỷ lệ sinh giảm khi kinh tế đạt trình độ phát triển cao hơn ở các nước Mỹ Latinh, khu vực chiếm đại đa số người sử dụng ngôn ngữ của đại văn hào Miguel de Cervantes, cha đẻ của tác phẩm bất hủ “Don Quijote, nhà quý tộc tài ba xứ Mantra”.

Trên mạng Internet, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ thông dụng thứ 3, sau tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, chiếm 8,1% tổng số các thông điệp được trao đổi hoặc đăng tải.

Với 22 triệu người theo học như ngoại ngữ ở cấp độ chuyên ngành đại học, tiếng Tây Ban Nha cạnh tranh với tiếng Pháp và tiếng Trung Quốc trong vị trí ngoại ngữ được học nhiều thứ 2 trên thế giới, trong khi tiếng Anh vẫn giữ vị trí độc tôn trong xếp hạng này với khoảng cách lớn.

Lê Hà (TTXVN)
Iran xem xét dạy tiếng Nga như ngôn ngữ thứ 2 trong các trường học
Iran xem xét dạy tiếng Nga như ngôn ngữ thứ 2 trong các trường học

Nhật báo Tehran Times của Iran ngày 21/4 đưa tin Bộ trưởng Giáo dục nước này, ông Mohammad Bat'haei đề nghị sử dụng tiếng Nga như ngôn ngữ thứ 2 trong chương trình giảng dạy tại các trường học nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN