Thủ tướng Nhật Bản vẫn dự định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên bất chấp vụ phóng tên lửa 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 4/10 cho biết ông quyết tâm gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải). Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản, ông Abe nêu rõ: "Tôi quyết tâm gặp trực tiếp ông Kim Jong-un, một cách vô điều kiện, để giải quyết vấn đề hết sức quan trọng là việc công dân bị bắt cóc".

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, trong đó 8 người đã qua đời và 4 người chưa bao giờ vào lãnh thổ Triều Tiên. Trong khi đó, Nhật Bản cho rằng Triều Tiên đã bắt cóc 17 công dân Nhật Bản, 5 người trong số này đã được hồi hương. Ông Abe khẳng định sẽ theo đuổi vấn đề này cho đến khi tất cả những người bị bắt cóc được về nhà.

Ông Abe đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Triều Tiên ngày 2/10 phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Nhật Bản xác nhận một phần của tên lửa đã rơi xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này và Thủ tướng Abe đã lên án vụ phóng này của Triều Tiên. Ông Abe cho rằng động thái này của Triều Tiên vi phạm các trừng phạt của Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định Tokyo "sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo an toàn cho người dân, phối hợp chặt chẽ với Mỹ và với cộng đồng quốc tế".

Vụ phóng diễn ra chưa đầy một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui cho biết nước này  và Mỹ nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 khẳng định Washington vẫn giữ nguyên kế hoạch đàm phán với Bình Nhưỡng. Cùng ngày, một phái đoàn của Triều Tiên đã tới thủ đô Stockholm của Thụy Điển – nơi được cho là sẽ diễn ra cuộc gặp cấp chuyên viên sắp tới.

Bích Liên (TTXVN)
Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ cho Hàn Quốc thông tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ cho Hàn Quốc thông tin vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Bất chấp căng thẳng trong quan hệ song phương, Nhật Bản vẫn sẵn sàng chia sẻ cho Hàn Quốc thông tin liên quan tới vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN