Thủ tướng Israel tuyên bố sẽ phi quân sự hóa Dải Gaza sau cuộc chiến với Hamas

Tối 5/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định Dải Gaza sẽ phải được phi quân sự hóa sau cuộc chiến với Hamas.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza ngày 3/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ The Times of Israel, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, ông Netanyahu nói: “Gaza phải được phi quân sự hóa. Để Gaza được phi quân sự hóa, chỉ có một lực lượng có thể đảm bảo việc phi quân sự hóa này và lực lượng này là Lực lượng Phòng vệ Israel. Không lực lượng quốc tế nào có thể chịu trách nhiệm về việc này”.

Ông Netanyahu cũng chỉ trích Liên hợp quốc, các nhóm nhân quyền và các tổ chức phụ nữ vì đã không lên tiếng phản đối bạo lực tình dục nghiêm trọng do Hamas gây ra trong vụ tấn công ngày 7/10.

Nói về chiến dịch hiện tại ở Gaza, ông Netanyahu cho biết quân đội Israel đã chiếm thế thượng phong trong trận chiến và đang đạt được bước tiến tích cực trong tiêu diệt Hamas. Theo ông Netanyahu, quân đội Israel đã tiêu diệt khoảng một nửa số chỉ huy tiểu đoàn của nhóm Hamas và đã bao vây Jabalya ở phía Bắc và Khan Younis ở phía Nam Gaza.

Ngày 5/12 cũng là ngày Dải Gaza đã trải qua ngày giao tranh ác liệt nhất khi Israel pháo kích hàng loạt trên bộ và thả hàng trăm quả bom từ trên không, khiến ít nhất 65 người ở miền Trung và miền Nam Gaza thiệt mạng.

Trong khi đó, Hamas cũng tiếp tục phóng rocket và tên lửa về phía các thành phố của Israel.

Tư lệnh miền Nam của Lực lượng Phòng vệ Israel Yaron Finkelman khẳng định quân đội nước này đang trong ngày căng thẳng nhất kể từ khi bắt đầu chiến dịch trên bộ.

Chính quyền Palestine thông báo đến nay đã có 15.900 người Palestine thiệt mạng trong chiến dịch tấn công của Israel tại Gaza. Về phần mình, Israel cho biết tổng cộng 80 binh sĩ thiệt mạng kể từ khi phát động chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Gaza. Chính phủ Israel cũng dự báo tình hình chiến sự sẽ khó khăn hơn trong giai đoạn tới.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại các vùng lãnh thổ của Palestine, Richard Peeperkorn cho biết tình hình tại Dải Gaza đang xấu đi từng giờ với các cuộc ném bom liên tục của Israel vào các vùng phụ cận thành phố Khan Yunis và Rafah.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng LHQ cảnh báo không thể hình thành vùng an toàn trên Dải Gaza cho dân thường sơ tán tránh các đợt đánh bom của Israel.

Quân đội Israel đã kêu gọi người dân Palestine ở vùng Khan Younis phía Nam Dải Gaza thực hiện yêu cầu sơ tán mà lực lượng này đưa ra, để đảm bảo an toàn trong các đợt đánh bom. Người phát ngôn quân đội Israel Richard Hecht nêu rõ việc cần làm để an toàn là tuân thủ hướng dẫn sơ tán đã được lực lượng này đăng trên mạng xã hội X, trên trang web của lực lượng này và trong các tờ rơi đã phát tại địa phương.

Cùng ngày 5/12, người phát Chính phủ Israel Eylon Levy cho biết nước này dự báo tình hình chiến sự sẽ khó khăn hơn trong giai đoạn mới của cuộc chiến. Tuy nhiên, Israel sẽ vẫn cân nhắc những phản hồi mang tính xây dựng về việc giảm thương vong cho dân thường.

Trong diễn biến liên quan, Qatar kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc buộc Israel quay trở lại bàn đàm phán về cuộc chiến tranh ở Dải Gaza.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine tung video tấn công lực lượng Israel ở Gaza
Phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine tung video tấn công lực lượng Israel ở Gaza

Ngày 5/12, phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã công bố video tấn công lực lượng Israel ở Dải Gaza bằng nhiều loại vũ khí khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN