Thủ tướng Ấn Độ N. Modi tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tối 30/5, Thủ tướng Narendra Modi và Hội đồng bộ trưởng mới của Ấn Độ đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai trước sự chứng kiến của Tổng thống Ram Nath Kovind, sau khi liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) cầm quyền giành chiến thắng áp đảo của tại cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ tái đắc cử Narendra Modi (phải, phía trước) tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở New Delhi ngày 30/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Khoảng 8.000 khách mời, gồm cả các lãnh đạo nhà nước và chính phủ của các nước Myanmar, Bangladesh, Sri Lanka, Nepal, Bhutan, Mauritius, Kyrgyzstan, đã tham dự buổi lễ.

Nhà chức trách đã triển khai một hệ thống an ninh đa tầng với việc huy động khoảng 10.000 nhân viên từ Cảnh sát Delhi và các lực lượng bán quân sự để đảm bảo an ninh cho lễ tuyên thệ. Bên cạnh đó, hơn 2.000 cảnh sát cũng được triển khai dọc tuyến đường đi của Thủ tướng Modi và các vị khách nước ngoài quan trọng.

Với việc đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) giành được 303 ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1984, một chính phủ đa số tái đắc cử mà không cần liên kết với đảng phái nào khác, giúp Thủ tướng Modi có cơ hội tiếp tục triển khai đường lối đối nội, đối ngoại của mình, để đưa Ấn Độ trở thành một cường quốc hàng đầu thế giới, xây dựng hình ảnh một Ấn Độ mạnh mẽ và quyết đoán hơn trên trường quốc tế.

Sau lễ tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng Modi sẽ phải đối mặt với những bộn bề công việc phía trước. Hiện chính quyền đang gấp rút xây dựng một kế hoạch hành động 100 ngày với hàng trăm đề xuất được đưa lên, trong đó nổi bật nhất là những sáng kiến và biện pháp về cắt giảm thuế và lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế, xây dựng chính sách công nghiệp mới, thúc đẩy sản xuất trong các lĩnh vực tạo việc làm chủ chốt, đẩy nhanh các dự án cơ sở hạ tầng và xử lý thỏa đáng vấn đề về nông nghiệp và nông dân.

Huy Lê (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản