Thổ Nhĩ Kỳ không kích thêm hàng chục mục tiêu của PKK tại Iraq

Ngày 4/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận lực lượng không quân nước này vừa phá hủy thêm 58 mục tiêu của đảng Công nhân người Kurd (PKK) - nhóm vũ trang mà Ankara đặt ngoài vòng pháp luật - tại miền Bắc Iraq.

Cuộc không kích mới nhất này diễn ra sau khi PKK thừa nhận tiến hành vụ đánh bom gần các tòa nhà chính phủ tại thủ đô Ankara hôm 1/10. 

Chú thích ảnh
Lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường an ninh sau vụ tấn công nhằm vào Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara, ngày 1/10/2023. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Bộ trên nêu rõ chiến dịch không kích lần thứ 3 này được tiến hành tại các vùng Metina, Hakurk, Gara, Qandil và Asos ở miền Bắc Iraq vào tối 4/10, tiêu diệt nhiều tay súng PKK.    

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan nhấn mạnh tất cả các cơ sở của PKK và của Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Iraq và Syria đều là các "mục tiêu (không kích) hợp pháp." 

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin dự kiến ngày 5/10, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Thabet al-Abbasi sẽ tới Ankara và gặp người đồng cấp nước chủ nhà Yasar Guler.   

Hôm 1/10, đã có 2 đối tượng đã thực hiện vụ đánh bom liều chết trước cổng vào Tổng cục An ninh thuộc Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara khiến 2 cảnh sát bị thương. PKK thừa nhận đứng sau vụ việc này. Ngay sau đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch không kích, phá hủy khoảng 20 mục tiêu PKK. Ngày 3/10, các cơ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một loạt cuộc đột kích trên khắp cả nước, bắt giữ gần 1.000 người, bao gồm hàng chục nghi phạm bị cáo buộc có liên hệ với PKK. Chiều cùng ngày, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành không kích, phá hủy 16 mục tiêu của PKK ở miền Bắc Iraq.

Minh Tâm (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ dồn dập tấn công mục tiêu PKK ở Iraq sau vụ đánh bom liều chết tại Ankara
Thổ Nhĩ Kỳ dồn dập tấn công mục tiêu PKK ở Iraq sau vụ đánh bom liều chết tại Ankara

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gọi vụ đánh bom liều chết vào trụ sở Bộ Nội vụ là “đòn cuối cùng của chủ nghĩa khủng bố”, máy bay chiến đấu của nước này đã ra đòn tấn công vào hàng loạt mục tiêu bị nghi ngờ là phiến quân người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN