Thổ Nhĩ Kỳ đưa 40.000 người tị nạn ra khỏi thành phố Istanbul

Ngày 15/11, các lực lượng chức năng Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa hơn 40.000 người tị nạn ra khỏi thành phố Istanbul của nước này để trở lại các địa phương - nơi mà họ đăng ký tạm trú ban đầu.

Đây là kết quả của chiến dịch triển khai từ tháng 7 đến cuối tháng 10 vừa qua nhằm giảm số người tị nạn tại thành phố này.

Theo thông báo chính thức của Văn phòng Thị trưởng Istanbul - thành phố lớn nhất (khoảng 15 triệu dân) và cũng là trung tâm kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ, đã có tổng cộng 42.288 người di cư buộc phải trở về địa phương ban đầu mà họ đăng ký, trong đó có hơn 6.000 người là công dân Syria. 

Hiện có khoảng 3,6 triệu người Syria lưu trú tại Thổ Nhĩ Kỳ, song nhiều người trong số này chưa được cấp quy chế tị nạn chính thức, do đó, họ chỉ được hưởng quy chế "bảo vệ tạm thời". Theo quy chế mới, những người thuộc nhóm đối tượng này bắt buộc phải cư trú tại địa phương tạm trú ban đầu và chỉ được phép ghé thăm các thành phố khác trong thời gian ngắn hạn. Cụ thể, người tị nạn Syria không đăng ký tạm trú tại Istanbul trước ngày 31/10 sẽ phải chuyển sang địa phương khác hoặc sẽ bị cưỡng chế rời khỏi thành phố. 

Kinh tế giảm sút đã khiến tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng xấu đi và theo các nhà phân tích, vấn đề người tị nạn là một trong những nguyên nhân khiến đảng cầm quyền thất bại trong cuộc bầu thị trưởng Istanbul trong năm nay. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang tìm cách tháo gỡ vấn đề này thông qua kế hoạch thiết lập "vùng an toàn" tại miền Bắc Syria - nơi người tị nạn có thể quay trở về.

Lan Phương  (TTXVN)
Mỹ không tiếp nhận bất kỳ người tị nạn nào trong tháng 10
Mỹ không tiếp nhận bất kỳ người tị nạn nào trong tháng 10

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn truyền thông sở tại ngày 29/10 cho biết, Mỹ tiếp tục trì hoãn việc tiếp nhận người tị nạn trong tháng 10 sau khi hàng trăm chuyến bay trở người tị nạn đến quốc gia này bị hủy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN