Tên lửa Triều Tiên vừa thử nghiệm được phóng từ tàu hỏa

Triều Tiên tuyên bố vũ khí mà nước này thử nghiệm ngày 15/9 là “hệ thống tên lửa đường sắt” có thể chống lại bất cứ thế lực nào đe dọa quốc gia này.

Chú thích ảnh
Hình ảnh được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố về vụ thử tên lửa ngày 15/9. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA vào ngày 16/9 đã thông báo tin trên. Các tên lửa đã bay 800km rồi tấn công mục tiêu giả định tại bờ biển phía Đông nước này. Theo KCNA, cuộc thử nghiệm tên lửa phóng từ tàu hỏa đã được chuẩn bị từ đầu năm nay.

KCNA dẫn lời Thống chế Triều Tiên Pak Jong Chon, người giám sát cuộc phóng thử tên lửa, nhấn mạnh: “Hệ thống tên lửa đường sắt đóng vai trò của một phương tiện phản công hiệu quả có khả năng giáng đòn mạnh vào các lực lượng đe dọa”.

Ngày 15/9, Hàn Quốc và Nhật Bản thông báo họ phát hiện Triều Tiên phóng 2 lên lửa, chỉ vài ngày sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa hành trình. Trước đó, KCNA cho biết Triều Tiên đã phóng thử tên lửa tầm xa mới trong hai ngày 11 và 12/9 và những tên lửa này bay xa 1.500km

Cùng ngày 15/9, Hàn Quốc đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Mỹ đánh giá những vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây nguy hiểm đến các quốc gia láng giềng.

Chú thích ảnh
Vụ phóng thử được thực hiện ngày 15/9. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản thông báo đã phát hiện 2 tên lửa rơi bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này ngày 15/9. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 15/9 cho biết Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa đạn đạo chưa xác định ra biển. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin rằng các bức ảnh được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy một tên lửa màu xanh phóng  từ nóc một đoàn tàu đỗ trên đường ray ở một khu vực miền núi. Hàn Quốc nhận định các tên lửa đã được bắn từ khu vực Yangdok.

Ông Adam Mount lại Liên đoàn Nhà khoa học Mỹ phân tích: “Tên lửa phóng từ tàu hỏa khá tiết kiệm chi phí và được coi là lựa chọn đáng tin cậy đối với những quốc gia muốn nâng cao khả năng tồn tại của lực lượng hạt nhân”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Xung quanh động thái liên tiếp phóng tên lửa của Triều Tiên
Xung quanh động thái liên tiếp phóng tên lửa của Triều Tiên

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 15/9 cho biết Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa đạn đạo chưa xác định ra biển. Như vậy, đây là lần phóng tên lửa gây chú ý thứ hai của Bình Nhưỡng trong chưa đầy một tuần, trùng thời điểm có nhiều diễn biến liên quan đến an ninh Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN