Số ca mắc mới COVID-19 tại nhiều nước Đông Nam Á vẫn ở mức cao

Ngày 4/12, nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Indonesia, Philippines, Campuchia, vẫn ghi nhận nhiều ca mắc mới COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Medan, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Bộ Y tế Indonesia, số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 của nước này trong 24 giờ qua là 5.803 người, đưa tổng số ca nhiễm lên 563.680 người, trong đó có 17.479 trường hợp không qua khỏi. Hiện dịch bệnh đã xuất hiện tại toàn bộ 34 tỉnh của quốc gia Đông Nam Á này. 

Cùng ngày, Philippines cho biết ghi nhận thêm 934 ca mắc COVID-19. Tính đến nay, tổng cộng số ca nhiễm và tử vong tại nước này lần lượt là 399.457 người và 8.509 người. Hiện khoảng 5,52 triệu dân, trong tổng số 110 triệu dân, tại nước này đã được xét nghiệm. Tổng thống Rodrigo Duterte đã kêu gọi người dân đoàn kết và tăng cường hợp tác nhằm đối phó với các thách thức do đại dịch gây ra. 

Trong khi đó, Bộ Y tế Campuchia thông báo có thêm 4 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, đưa tổng số ca lây nhiễm liên quan tới “Sự kiện cộng đồng ngày 28/11” (vụ lây nhiễm cộng đồng đầu tiên được phát hiện tại Campuchia liên quan tới phu nhân một quan chức cấp cao Bộ Nội vụ Campuchia) lên 23 người.

Trong số các ca nhiễm mới, có một gia đình gồm 3 thành viên, trong đó có một bé trai 3 tuổi, sinh sống tại thủ đô Phnom Penh. Truy vết cho thấy những người này có liên quan đến các ca nhiễm trước đây. Trong thời gian từ ngày 28/11 đến ngày 3/12, Campuchia đã xét nghiệm COVID-19 đối với 9.793 người. 

Chú thích ảnh
Các học sinh tiến hành sát khuẩn tay nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, trước khi vào lớp ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Y tế Mam Bunheng đã khuyến cáo các doanh nghiệp, trong đó có các ngân hàng và trung tâm thương mại, tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch. Theo đó, toàn bộ nhân viên phải đeo khẩu trang và tấm chắn giọt bắn, trong khi khách hàng cũng phải đeo khẩu trang. 

Kể từ khi bùng phát dịch hồi tháng 1, quốc gia Đông Nam Á này ghi nhận 335 ca mắc COVID-19, trong đó không có trường hợp nào tử vong. Hiện 304 trường hợp đã phục hồi. 

Cũng trong ngày 4/12, Hong Kong (Trung Quốc) thông báo ghi nhận thêm 112 ca mắc COVID-19. Đây là ngày thứ 3 trong vòng 7 ngày qua, số ca nhiễm mới tại vùng lãnh thổ này vượt 100 ca. Trong số 112 ca nhiễm mới, có 100 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó có 36 người chưa rõ nguồn lây - mức cao nhất kể từ khi làn sóng lây nhiễm hiện nay bùng phát. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chính quyền Hong Kong đã quyết định hủy hoạt động bắn pháo hoa mừng Năm mới vào ngày 31/12 tới tại Cảng Victoria, cũng như lễ diễu hành được tổ chức vào Tết Nguyên đán (theo Âm lịch).

Ngọc Hà (TTXVN)
Campuchia và Lào nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương chống dịch COVID-19
Campuchia và Lào nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương chống dịch COVID-19

Ngày 4/12, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen khẳng định đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không nên bị chính trị hóa, bởi chỉ có đoàn kết và thống nhất thì thế giới mới có thể đánh bại được dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN