SDF sắp xóa sổ hang ổ cuối cùng của IS tại miền Đông Syria

Ngày 19/3, Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF), nhóm vũ trang do người Kurd đứng đầu được Mỹ hậu thuẫn tại Syria, tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn được khu trại mà các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang ẩn náu ở làng Baghouz, miền Đông Syria, song nhấn mạnh giao tranh vẫn chưa kết thúc.

Chú thích ảnh
Lực lượng SDF trong chiến dịch tấn công tại làng Baghouz, nơi cố thủ cuối cùng của IS tại miền Đông Syria, ngày 18/3/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Người phát ngôn của SDF Mustafa Bali xác nhận lực lượng này đã bắt giữ 157 tay súng IS, trong khi kho đạn của IS đã bị nổ tung. Những phần tử IS bị thương đang được đưa ra khỏi vùng đất ở Baghouz thuộc tỉnh Hasaka ở Đông Bắc Syria. Theo ông, những đối tượng này đang được đối xử một cách nhân đạo.

Một số tay súng IS hiện vẫn cố thủ tại khu vực nhỏ bên bờ sông Euphrates. Chúng đã sử dụng các gia đình làm lá chắn sống. Tuy nhiên, SDF khẳng định sẽ sớm xóa sổ hang ổ cuối cùng của IS tại Baghouz. 

Trước đó, sau một đêm pháo kích và không kích ác liệt, ngày 18/3, SDF đã mở cuộc tấn công tại làng Baghouz, nơi cố thủ cuối cùng của IS tại miền Đông Syria. Trước các cuộc tấn công dữ dội của SDF, IS đã kêu gọi tay súng tấn công lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại "bất kỳ nơi nào" ở Syria. Trong một đoạn ghi âm đăng trên mạng xã hội Telegram, người phát ngôn của IS Abi Hassan kêu gọi những đối tượng ủng hộ tổ chức này hành động, bao gồm cài thuốc nổ và bố trí các tay súng bắn tỉa, tại các khu vực do SDF kiểm soát.

Từ năm 2014, IS đã chiếm đóng phần lớn lãnh thổ Syria và Iraq, biến những nơi này làm thành trì hoạt động chính trước khi dần tan rã do các cuộc tấn công từ các lực lượng quốc tế, cũng như từ quân đội chính phủ các nước kể trên.

Từ tháng 12/2018, SDF đã đẩy mạnh các chiến dịch chống IS tại Syria và đánh đuổi chúng khỏi một vùng rộng lớn ở Đông Bắc Syria và kiểm soát 1/3 diện tích lãnh thổ nước này. Trong khi đó, Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với sự trợ giúp quan trọng của Nga, đã giải phóng và giành lại quyền kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ.

Đặng Ánh (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Syria: SDF đối mặt với hai lựa chọn
Bộ trưởng Quốc phòng Syria: SDF đối mặt với hai lựa chọn

Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ali Abdullah Ayyoub ngày 18/3 tuyên bố Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn sẽ phải đối mặt với 2 lựa chọn: hoặc là hòa giải với chính phủ hoặc quân đội Syria sẽ giành lại bằng vũ lực các khu vực do SDF kiểm soát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN