Rời Syria, chiến hạm Mỹ lần đầu cập cảng Israel sau 20 năm

Tàu khu trục USS Ross. con tàu từng nã Tomahawk xuống Syria, đã trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên cập cảng Israel sau gần 20 năm mặc dù hai nước vốn là đồng minh thân thiết.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Netanyahu lên thăm tàu USS Ross. Ảnh: Reuters

 Ngày 11/10, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross, con tàu từng nã tên lửa hành xuống Syria trong chiến dịch không kích năm 2017 của Tổng thống Trump, đã cập cảng Ashdod, Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên thăm tàu và trong một bài phát biểu ngắn, đã gọi chuyến thăm của USS Ross là biểu tượng cho "liên minh sâu sắc" giữa Israel và Mỹ.

"Tổng thống Trump đã dành sự ủng hộ hoàn toàn với chính sách của chúng tôi, và việc con tàu khu trục này đang ở thăm Israel ngày hôm nay là sự thể hiện cho sự ủng hộ đó", nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh.

Xem video Thủ tướng Netanyahu lên thăm tàu USS Ross:

Theo Sputnik, lần cuối cùng một chiến hạm Mỹ cập cảng Israel là gần 20 năm trước. Trước đây, các tàu Mỹ thường cập cảng ở miền bắc Israel, trong khi lần này tàu USS Ross tới miền nam, vốn dễ nằm trong tầm bắn của rocket từ phía du kích Palestine hơn.

Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã bày tỏ nhiều hành động ủng hộ Israel, trong đó có quyết định rời đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem bất chấp những phản đối từ Palestine và nhiều quốc gia trên thế giới.

USS Ross là cái tên không xa lạ, bởi đây chính là con tàu đã tham gia chiến dịch không kích bằng tên lửa hành trình Tomahawk, theo lệnh Tổng thống Trump, xuống Syria hồi tháng 4/2017.

Video tàu USS Ross nã tên lửa Tomahawk xuống Syria:

 

Thu Hằng/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản