Quy định mới về dạy thêm gây sốc cho các công ty giáo dục Trung Quốc

Công ty giáo dục TAL Education Group (Trung Quốc) ngày 25/7 cho biết chính sách cấm dạy thêm của Bắc Kinh để giảm bớt áp lực tài chính cho các gia đình đã giáng một đòn mạnh vào hoạt động cũng như triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp này.

Chú thích ảnh
Học sinh tại trường trung học số 6 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Thông tin về việc điều chỉnh các quy định dạy thêm vào cuối tuần trước đã gây chấn động cho lĩnh vực dạy kèm tư nhân có trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc và tạo ra một làn sóng bán tháo cổ phiếu của các công ty giáo dục như TAL và Gaotu Techedu. Tại New York (Mỹ) giá cổ phiếu niêm yết của TAL giảm 71%.

Theo các quy định mới, tất cả các cơ sở cung cấp dịch vụ dạy thêm theo chương trình giảng dạy của trường học sẽ trở thành các tổ chức phi lợi nhuận và không được cấp giấy phép hoạt động mới.

Lĩnh vực giáo dục vì lợi nhuận của Trung Quốc đang chịu sự giám sát chặt chẽ như một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm bớt sức ép học hành cho trẻ em cũng như giảm bớt gánh nặng nuôi con cho các bậc cha mẹ, vốn là một những nguyên nhân góp phần làm giảm tỷ lệ sinh.

Hồi tháng 5, Trung Quốc cho biết sẽ cho phép các cặp vợ chồng có tối đa ba con, so với hai con trước đây.

Trà My (TTXVN)
Anh chi 1,4 tỷ bảng để tổ chức dạy thêm miễn phí cho học sinh
Anh chi 1,4 tỷ bảng để tổ chức dạy thêm miễn phí cho học sinh

Ngày 2/6, Chính phủ Anh công bố kế hoạch chi 1,4 tỷ bảng (1,98 tỷ USD) để tổ chức học thêm miễn phí nhằm giúp học sinh bù đắp những kiến thức thiếu hụt khi việc học tập bị gián đoạn do tác động của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN