Quốc hội Israel chốt ngày bỏ phiếu về chính phủ mới

Ngày 8/6, các phương tiện truyền thông đưa tin Quốc hội Israel quyết định sẽ bỏ phiếu bầu chính phủ mới tại nước này vào ngày 13/6 tới.

Chú thích ảnh
Trụ sở Quốc hội Israel (Knesset). Ảnh: jns.org

Báo Times of Israel đưa tin thủ lĩnh phe Yariv Levin, người hiện giữ vai trò Chủ tịch Knesset, thông báo cuộc bỏ phiếu bầu chính phủ liên minh mới của nước này sẽ diễn ra ngày 13/6.

Theo thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, ông Naftali Bennett, lãnh đạo đảng Yamina theo đường lối dân tộc chủ nghĩa, và lãnh đạo đảng Yesh Atid đối lập, ông Yair Lapid, nhất trí luân phiên mỗi người giữ cương vị Thủ tướng Israel trong 2 năm. Ông Bennett sẽ làm Thủ tướng Israel trước và 2 năm sau nhường lại cương vị này cho ông Lapid.

Liên minh các đảng mới của chính trường Israel cũng lần đầu tiên trong lịch sử có sự tham gia của một chính đảng bảo thủ của người Arab, được biết tới với tên gọi Ra'am.

Trong một thông cáo báo chí ra ngày 8/6, ông Levin nêu rõ: “Tôi muốn thông báo rằng việc thảo luận và bỏ phiếu thành lập chính phủ mới sẽ diễn ra tại một phiên họp đặc biệt của Knesset vào ngày Chủ nhật (13/6)”.

Theo ông Levin, một khi liên minh này giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu sắp tới, chính phủ liên minh mới sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay trong ngày. Bên cạnh đó, một cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch mới của Quốc hội Israel dự kiến cũng được tiến hành tại cuộc họp cuối tuần này.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, nếu tính cả số ghế của hai đảng Yamina và Ra’am, phe đối lập của ông Lapid chỉ vượt mức tối thiểu. Vì vậy, vẫn còn khả năng phe của Thủ tướng Benjamin Netanyahu vận động một số nghị sĩ trong liên minh đối lập phủ quyết việc này.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Netanyahu ngày 6/6 cho rằng liên minh được thành lập gần đây nhằm thay thế vị trí của ông là kết quả của “gian lận bầu cử nghiêm trọng nhất trong lịch sử”. Thủ tướng Netanyahu khẳng định ông sẽ phản đối việc thành lập chính phủ liên minh mà trong đó có các nhân vật gian lận. 

Nếu vượt qua cuộc bỏ phiếu phê chuẩn tại Knesset, liên minh cầm quyền mới tại Israel sẽ đi vào lịch sử khi lần đầu tiên có một liên minh bao gồm cả những đảng phái cánh tả, cánh hữu, trung dung và cả đảng người Arab. Một kết quả có lợi cho liên minh này cũng đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn 12 năm Thủ tướng Netanyahu lãnh đạo Israel và người thay ông sẽ là ông Naftali Bennett.

Trong một diễn biến khác liên quan trên chính trường Israel, ngày 2/6 vừa qua, với 87 phiếu thuận trong Quốc hội Israel gồm 120 ghế, ông Isaac Herzog đã được bầu chọn là tổng thống thứ 11 của nước này. Trong cuộc bỏ phiếu kín này, ông Herzog, 60 tuổi, đã vượt qua đối thủ là bà Miriam Peretz (giành được 27 phiếu thuận), trở thành người thay thế Tổng thống Reuven Rivlin sắp mãn nhiệm vào tháng tới.

Theo kế hoạch, ông Herzog sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 9/7 tới - thời điểm đương kim Tổng thống Rivlin mãn nhiệm sau 7 năm tại vị. Phát biểu sau khi được bầu làm tổng thống, ông Herzog cam kết lắng nghe mọi ý kiến, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng sự đoàn kết. Theo ông, thách thức phía trước rất lớn và cần phải bảo vệ vị thế của Israel trên trường quốc tế, chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và sự thù hận đối với Israel, cũng như bảo vệ trụ cột của nền dân chủ.

Ông Herzog là con trai của ông Chaim Herzog, Tổng thống thứ 6 của Israel, với 2 nhiệm kỳ kéo dài từ năm 1983-1993. Ông cũng từng là đại diện của Israel tại Liên hợp quốc trong vòng 3 năm.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Thủ tướng Israel B. Netanyahu cáo buộc gian lận bầu cử
Thủ tướng Israel B. Netanyahu cáo buộc gian lận bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 6/6 cho rằng liên minh được thành lập gần đây nhằm thay thế vị trí của ông là kết quả của “gian lận bầu cử nghiêm trọng nhất trong lịch sử”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN