Quốc hội Anh bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit trong tháng 1/2019

Theo kế hoạch do Chủ tịch Hạ viện Andrea Leadsom công bố ngày 13/12, các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU) mà Thủ tướng Theresa May đạt được với EU, vào tháng 1/2019.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Anh (phải) và cờ EU bên ngoài Hạ viện Anh ở London ngày 12/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Văn bản trên nêu rõ, Quốc hội sẽ nghỉ lễ từ ngày 20/12 và hoạt động trở lại vào ngày 7/1. Trước đó, Thủ tướng May cam kết sẽ tổ chức bỏ phiếu về Brexit trước ngày 21/1/2019.

Liên quan đến việc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit tại Hạ viện Anh, ngày 13/12, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết ông sẽ gặp Thủ tướng Anh Theresa May trong ngày hôm nay (13/12) trước khi ông chủ trì Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến diễn ra lúc 15h (21h Việt Nam) tại Brussels (Bỉ) với chương trình nghị sự chính là việc Anh rời khỏi EU.

Ông Tusk nêu rõ trên Twitter: "Trước thềm (hội nghị thượng đỉnh này), tôi sẽ gặp Thủ tướng Theresa May để hội đàm vào phút chót".

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cũng cho hay Thủ tướng Varadkar sẽ có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Anh tại Brussels trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU.

Những diễn biến trên diễn ra sau khi bà May vừa vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng "may mắn" này chưa thể làm thay đổi một thực tế rằng làm thế nào để thỏa thuận Brexit của bà May được thông qua tại Hạ viện.

Nếu bà May không giành được những nhượng bộ đủ sức thuyết phục sau các cuộc gặp với những nhà lãnh đạo châu Âu từ nay nói trên, ít có khả năng thỏa thuận Brexit hiện tại sẽ giành đủ đa số phiếu ủng hộ sau kỳ nghỉ Giáng Sinh.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến nguy cơ về một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm khác đối với Thủ tướng Anh và chính phủ của bà, lần này là tại Hạ viện, do Công đảng đối lập đề nghị.

Phương Hoa  (TTXVN)
EU sẵn sàng hỗ trợ Anh tìm kiếm thêm đảm bảo cho thỏa thuận Brexit
EU sẵn sàng hỗ trợ Anh tìm kiếm thêm đảm bảo cho thỏa thuận Brexit

Ngày 13/12, Ủy viên châu Âu Guenther Oettinger cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể nhất trí bổ sung thông tin làm rõ hơn các điều khoản trong thỏa thuận đưa Anh rời EU (Brexit) mà hai bên đạt được hồi tháng trước, nhưng chắc chắn sẽ không đàm phán thêm về các vấn đề cốt lõi như giải pháp "rào chắn" liên quan biên giới vùng Bắc Ireland và CH Ireland.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN