Ông Joko Widodo cam kết sẽ trở thành tổng thống của tất cả người dân Indonesia

Ngay sau khi Tòa án Hiến pháp (MK) đưa ra phán quyết cuối cùng bác bỏ các khiếu nại của cặp ứng cử viên tổng thống số 2 Prabowo-Sandiaga, Tổng thống đắc cử của Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã tuyên bố "Tôi và Ma'ruf Amin cam kết sẽ trở thành Tổng thống và Phó tổng thống của tất cả người dân Indonesia".

Ông Joko Widodo đã cùng với người đồng hành Ma'ruf Amin tổ chức một cuộc họp báo tại sân bay Halim Perdanakusuma ở Jakarta vào tối 27/6, trước khi rời Jakarta tới Nhật Bản để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20. Ông đã bày tỏ cảm ơn tất cả những người ủng hộ và hy vọng rằng nhiệm vụ mà người dân giao phó cho ông trong nhiệm kỳ thứ hai sẽ được thực hiện tốt.

Chú thích ảnh
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) tại cuộc họp báo ở Jakarta ngày 18/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Joko Widodo cam kết sẽ tạo ra sự phát triển công bằng cho tất cả các tầng lớp nhân dân Indonesia và mang lại phúc lợi xã hội cho tất cả mọi người. Tổng thống đắc cử cũng kêu gọi đoàn kết quốc gia sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp, nhấn mạnh: "Không còn nữa ứng cử viên tổng thống số 1 hay 2, chỉ có sự thống nhất của Indonesia, tôi kêu gọi tất cả mọi người đoàn kết và cùng nhau phát triển đất nước”.

Ông Joko Widodo hy vọng mặc dù có những lựa chọn chính trị khác nhau, nhưng tất cả người dân Indonesia sẽ tôn trọng lẫn nhau và với tinh thần thống nhất, tất cả các yếu tố của quốc gia sẽ cùng hướng tới một Indonesia phát triển và có thể sát cánh với các nước lớn khác.

Phán quyết cuối cùng của MK đã khẳng định chiến thắng thực sự của ông Joko Widodo và Ma'ruf Amin dựa trên kết quả cuộc kiểm phiếu cuối cùng mà Ủy ban bầu cử quốc gia (KPU) đã chính thức công bố vào ngày 21/5/2019.

Trong khi đó, đáp lại phán quyết cuối cùng của Tòa án Hiến pháp, đối thủ của đương kim tổng thống Joko Widodo, ông Prabowo Subianto tuyên bố rằng ông tôn trọng phán quyết mà các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp đã đưa ra.

Cùng với người đồng hành Sandiaga Uno, ông Prabowo Subianto yêu cầu tất cả những người ủng hộ ông nhìn vào tương lai với sự nhiệt tình và lạc quan. Ông nhấn mạnh: “Phải luôn luôn nghĩ đến lợi ích lớn hơn, đó là sự toàn vẹn của quốc gia và nhà nước”.

Phán quyết cuối cùng của MK đã xác nhận ông Joko Widodo và Ma'ruf Amin sẽ trở thành những nhà lãnh đạo của Indonesia nhiệm kỳ 2019-2024 đồng thời dự kiến sẽ mở đường chấm dứt căng thẳng và xung đột trong suốt quá trình tranh cử giữa những nhóm người có lựa chọn chính trị khác nhau.

Đỗ Quyên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản