Nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc chiến Âu-Mỹ về Boeing và Airbus

Bà Katherine Tai, người được Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ định cho vị trí Đại diện Thương mại Mỹ, ngày 25/2 cho biết bà sẽ cố gắng tìm giải pháp cho cuộc chiến kéo dài và tốn kém về vấn đề trợ cấp giữa hai nhà sản xuất máy bay Boeing và Airbus.

Chú thích ảnh
Bà Katherine Tai được Tổng thống Mỹ Joe Biden lựa chọn làm Đại diện Thương mại Mỹ. Ảnh: US CHINA/TTXVN

"Cuộc chiến" xuyên Đại Tây Dương kéo dài 16 năm qua về trợ cấp của chính phủ cho hai nhà sản xuất máy bay này đã chứng kiến Brussels và Washington đánh thuế trừng phạt lẫn nhau, trong đó có các mức thuế mà Mỹ đánh lên lượng hàng hóa kỷ lục trị giá 7,5 tỷ USD của châu Âu mà Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép năm 2019.

Phát biểu với các thượng nghị sỹ trong phiên điều trần xác nhận trở thành Đại diện Thương mại Mỹ, bà Tai thừa nhận sự gián đoạn và những thiệt hại mà cuộc chiến thuế quan này đem lại, đồng thời cho rằng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cần phải cùng nhau tìm ra một giải pháp. Bà Tai cũng đồng quan điểm với người tiền nhiệm rằng WTO cần được cải tổ.

Trước đó, trong tháng này, chính phủ của Tổng thống Biden cho biết trước mắt sẽ giữ mức thuế 25% đối với các sản phẩm của châu Âu như rượu vang, phô mai và dầu ô liu, và 15% đối với máy bay Airbus. Tháng Một vừa qua, Mỹ đã ban hành thuế mới đối với các mặt hàng phụ tùng máy bay, rượu vang, rượu cognac và rượu brandy từ Pháp và Đức.

Hồi tháng 11/2020, EU cũng đã đánh thêm thuế đối với lượng hàng hóa của Mỹ trị giá 4 tỷ USD, bao gồm máy bay Boeing và các mặt hàng nông sản như lúa mỳ và thuốc lá, cùng với rượu mạnh và chocolate.

Khánh Ly (Theo AFP)
EU sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ liên quan đến vụ kiện Boeing
EU sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ liên quan đến vụ kiện Boeing

Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/11 cho biết sẽ thực thi việc áp thuế nhằm vào hàng hóa của Mỹ liên quan đến bất đồng kéo dài về vấn đề trợ cấp cho hai hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của EU. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN