Nhật Bản: Phe ủng hộ sửa đổi Hiến pháp giành 2/3 số ghế ở Thượng viện

Sau cuộc bầu cử ngày 10/7, phe ủng hộ sửa đổi Hiến pháp đã giành được 2/3 số ghế ở Thượng viện Nhật Bản, tạo cơ hội cho Thủ tướng Fumio Kishida khởi động tiến trình sửa đổi văn bản có hiệu lực pháp lý cao nhất này.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Nhật Bản tại Tokyo, ngày 10/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản ngày 10/7, liên minh cầm quyền đã giành thắng lợi lớn khi giành hơn 50% trong tổng số 125 ghế được bầu lại.

Cụ thể, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida giành được 63 ghế, tăng 8 ghế so với trước bầu cử. Đây là kết quả tốt nhất mà LDP đạt được kể từ năm 2013, thời điểm ông Shinzo Abe, người đã bị sát hại trong lúc đang vận động tranh cử cho một ứng viên của LDP ở thành phố Nara hôm 8/7, vẫn còn đang giữ chức thủ tướng. Như vậy, cùng với 56 ghế chưa tới thời điểm bầu lại, LDP có tổng cộng 119 ghế ở Thượng viện.

Trong khi đó, Đảng Công minh - đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền - giành được 13 ghế, giảm 1 ghế so với trước bầu cử. Cùng với 14 ghế chưa tới thời điểm bầu lại, Đảng Công minh có tổng cộng 27 ghế ở Thượng viện. Với kết quả đó, liên minh cầm quyền có tổng cộng 146 ghế, chiếm 58,87% ghế ở Thượng viện. 

Về phía phe đối lập, Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) chỉ giành được 17 ghế, giảm 6 ghế so với trước bầu cử. Mặc dù vậy, với tổng cộng 39 ghế ở Thượng viện, CDPJ vẫn duy trì được vị thế đảng đối lập lớn nhất ở Nhật Bản. Trong khi đó, Đảng Cộng sản Nhật Bản (JCP) giành được 4 ghế, giảm 2 ghế; Đảng Dân chủ Xã hội (SDP) giành được 1 ghế, không thay đổi; Đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPFP) giành được 5 ghế, giảm 2 ghế. 

Ở chiều ngược lại, Đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) - một đảng đối lập thiên hữu và từng đứng về phía LDP trong một số vấn đề như sửa đổi Hiến pháp - giành được 12 ghế, tăng 6 ghế so với trước bầu cử. Reiwa Shinsengumi cũng giành được 3 ghế, tăng 3 ghế. 

Với kết quả trên, phe ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp, gồm LDP, Đảng Công minh, JIP và DPFP cùng với nghị sỹ độc lập Seiko Hashimoto, đã giành được thế đa số 2/3 ở Thượng viện khi có 178 ghế trong tổng số 248 ghế ở cơ quan lập pháp này. Điều này tạo cơ hội cho Thủ tướng Kishida khởi động tiến trình sửa đổi Hiến pháp ở Quốc hội sau khi phe này đã giành thế đa số 2/3 ở Hạ viện trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Một trong những điểm nhấn của cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản năm nay là có tới 35 ứng cử viên nữ trúng cử, tăng 7 ứng cử viên so với năm 2016 và tương đương năm 2019. Theo hãng tin Kyodo, kết quả này phản ánh sự thay đổi tuy chậm nhưng đang diễn ra trên chính trường Nhật Bản.

Trong cuộc bầu cử năm nay, có 181 ứng cử viên nữ ra tranh cử, cao nhất từ trước tới nay và chiếm tới 33,2% trong tổng số các ứng cử viên. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn so với mục tiêu của Chính phủ Nhật Bản là nâng tỷ lệ ứng cử viên nữ lên 35% vào năm 2025. Đáng chú ý, các đảng đối lập có tỷ lệ ứng cử viên nữ khá cao, trong đó tỷ lệ ứng cử viên nữ của JCP và CDPJ đều trên 50%, trong khi DPFP cũng ở mức trên 40%. LDP có tỷ lệ ứng cử viên thấp hơn khá nhiều, chỉ là 23,2%, cho dù đảng này vẫn đạt mục tiêu có 30% ứng cử viên nữ tranh cử trong hình thức đại diện tỷ lệ.

Thượng viện Nhật Bản có tổng cộng 248 ghế, trong đó 50% số ghế được bầu lại theo định kỳ 3 năm một lần. Theo hãng tin Kyodo, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay ước khoảng 52,05%, tăng 3,2 điểm % so với cuộc bầu cử năm 2019.

 Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Số lượng ứng cử viên nữ trúng cử cao kỷ lục
Bầu cử Thượng viện Nhật Bản: Số lượng ứng cử viên nữ trúng cử cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, một trong những điểm nhấn của cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản năm nay là có tới 35 ứng cử viên nữ trúng cử, tăng 7 ứng cử viên so với năm 2016 và tương đương năm 2019. Kết quả này phản ánh sự thay đổi tuy chậm nhưng đang diễn ra dần dần trên chính trường Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN