Nhật Bản cảnh báo tình trạng đánh cắp tiền từ tài khoản trực tuyến 

Cơ quan cảnh sát quốc gia Nhật Bản cho hay số vụ đánh cắp tiền từ các tài khoản ngân hàng trực tuyến tại nước này đã gia tăng mạnh trong những tháng gần đây.

Theo đó, trong tháng 11/2019, lực lượng chức năng Nhật Bản đã tiếp nhận 573 vụ rút tiền không được phép từ các tài khoản ngân hàng trực tuyến, với tổng thiệt hại lên tới 776 triệu yen (7 triệu USD), tăng mạnh so với 105 vụ với 67 triệu yen thiệt hại hồi tháng Tám vừa qua. Trong khi đó, số vụ đánh cắp tiền từ tài khoản ngân hàng trực tuyến trong tháng Bảy chỉ có 48 trường hợp.

Hiệp hội Ngân hàng Nhật Bản cảnh báo khách hàng thận trọng khi nhận được các thư điện tử hay tin nhắn qua điện thoại có dấu hiệu khả nghi, và nhanh chóng xóa bỏ những thông tin này.

Cảnh sát cho hay chiêu thức mà các đối tượng lừa đảo thường sử dụng là làm giả tin nhắn của ngân hàng và gửi ngẫu nhiên đến khách hàng. Những tin nhắn này sẽ kèm theo đường link dẫn người bị hại truy cập đến các trang web giả mạo của ngân hàng, qua đó kẻ gian dễ dàng đánh cắp mật khẩu đăng nhập cũng như một số thông tin khác của khách hàng. Những trang web giả mạo này thậm chí còn có mã xác thực hai yếu tố, cho phép đối tượng lừa đảo chuyển tiền từ các tài khoản của người bị hại sang một tài khoản khác trong một thời gian ngắn.

Q.Chung  (TTXVN)
Nga bắt giữ 20 tin tặc tình nghi đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng
Nga bắt giữ 20 tin tặc tình nghi đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng

Cảnh sát Nga vừa bắt giữ một nhóm gồm 20 tin tặc tình nghi đánh cắp số tiền 50 triệu ruble (875.000 USD) từ các tài khoản ngân hàng của người dân nước này. Bộ Nội vụ Nga ngày 22/5 đã xác nhận thông tin trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN