Nhật Bản bất ngờ áp dụng lãi suất âm

Với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định thực hiện giảm lãi suất xuống còn -0,1%. Các thị trường lập tức chấn động mạnh.

Ảnh minh họa.

Quyết định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/2 tới và đây là lần đầu tiên trong 5 năm, BoJ áp dụng tỷ lệ lãi suất âm mà nguyên nhân xuất phát từ mong muốn đạt được mục tiêu 2% lạm phát “trong thời điểm sớm nhất có thể”.

Trước đó, BoJ vẫn tiếp tục khẳng định “kinh tế Nhật Bản vẫn tiếp tục trên đà phục hồi” nhưng chính đợt bất ổn trong thị trường gần đây cùng với sự sụt giảm giá dầu là nguyên nhân dập tắt bất kì hi vọng về lạm phát.

Quyết định trên của BoJ lập tức tác động mạnh tới các thị trường. Trên thị trường ngoại hối, tỉ giá giữa đồng yên Nhật và đồng USD giảm gần 300 điểm cơ bản, là mức giảm lớn nhất kể từ năm 2014.

Ở thị trường trái phiếu, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản không ngừng phá đáy còn lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm của nước này cũng giảm xuống mức thấp kỉ lục là -0,075%.

Tại thị trường chứng khoán, Chỉ số Nikkei 225 gần như kẻ thẳng một đường lên phía trên với mức tăng hơn 3%.

Hồng Hạnh (theo fastFT)
Đồng yên mạnh lên khi BOJ giữ chính sách tiền tệ siêu lỏng
Đồng yên mạnh lên khi BOJ giữ chính sách tiền tệ siêu lỏng

Đồng yên mạnh lên trong phiên giao dịch ngày 30/4 tại châu Á sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng được áp dụng từ tháng 4/2013 nhằm đẩy lui tình trạng giảm phát kéo dài ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN