Ngoại trưởng Sergey Lavrov: Quan hệ Nga - Trung Quốc đạt mức cao chưa từng có

Ngày 9/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã đạt đến mức cao chưa từng có nhờ nỗ lực của lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 9/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin TASS, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ở thủ đô Bắc Kinh, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Nhờ nỗ lực của hai nhà lãnh đạo, mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Nga và Trung Quốc đã đạt đến mức độ chưa từng có trong lịch sử”. Ông cho biết chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin cam kết tiếp tục củng cố mối quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương ổn định với Nga.

Tại hội đàm, hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố, trong đó có hợp tác thông qua các cơ chế đa phương, sau vụ tấn công khủng bố ở nhà hát Crocus City Hall ở Moskva vào tháng trước khiến gần 150 người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong hai ngày. Chuyến công du lần này của Ngoại trưởng Nga được cho là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc dự kiến vào tháng 5 tới.

Trước đó, ông Lavrov đã thăm Bắc Kinh vào tháng 10/2023. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Lavrov và giới chức Trung Quốc đã thảo luận về những nỗ lực thúc đẩy hợp tác ở khu vực Á-Âu.

Phan An (TTXVN)
Nga, Trung Quốc cân nhắc đưa nhà máy điện hạt nhân lên Mặt Trăng
Nga, Trung Quốc cân nhắc đưa nhà máy điện hạt nhân lên Mặt Trăng

Giám đốc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Yury Borisov tiết lộ giới chức Nga và Trung Quốc đang nghiêm túc cân nhắc dự án chung nhằm lắp đặt một nhà máy điện hạt nhân trên Mặt Trăng trong khoảng một thập kỷ tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN