Nga khiếu nại lên WTO đòi Mỹ bồi thường việc áp thuế nhập khẩu nhôm và thép

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 19/4 cho biết Nga đang yêu cầu Mỹ bồi thường vì áp thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu nhôm và thép.

Nga khiếu nại lên WTO đòi Mỹ bồi thường việc áp thuế nhập khẩu nhôm và thép. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố của Nga được WTO thông báo, Đại diện thường trực của Nga tại WTO Ghennady Ovechko cho biết Nga đã gửi khiếu nại lên WTO yêu cầu tổ chức các cuộc tham vấn với Mỹ về vấn đề thuế nhập khẩu nhôm và thép.
 
Trước đó Trung Quốc, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã khiếu nại lên WTO với yêu cầu tương tự.
 
Mỹ khẳng định rằng các mức thuế suất được đưa ra căn cứ vào những quan ngại về an ninh quốc gia và vượt ra khỏi thẩm quyền giải quyết của WTO. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và EU đều phản đối, cho rằng việc áp thuế này là để "bảo hộ", theo đó đòi Mỹ bồi thường cho các nước xuất khẩu lớn.

  
Mỹ đã đồng ý đàm phán với Trung Quốc, đồng thời thông báo với Ấn Độ và EU rằng nước này để ngỏ  "thảo luận vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề nào khác", trong khi vẫn kiên quyết cho rằng những đòi hỏi bồi thường nói trên là phi lý.
TTXVN/Báo Tin tức
Danh sách áp thuế của Mỹ và Trung Quốc 'bỏ qua' nhiều sản phẩm then chốt
Danh sách áp thuế của Mỹ và Trung Quốc 'bỏ qua' nhiều sản phẩm then chốt

Trong bất đồng thương mại ngày càng gia tăng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, những mặt hàng không được đưa vào danh sách áp thuế trừng phạt của Mỹ và Trung Quốc có thể hé lộ giới hạn trong các động thái trả đũa của hai bên, hoặc những mặt hàng mà hai “ông lớn” này có thể dùng để “mặc cả” tại các cuộc đàm phán trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN