Nga hoài nghi tuyên bố được cho là của con gái cựu điệp viên Skripal

Đại sứ quán Nga tại Anh hoài nghi tính xác thực của tuyên bố do cảnh sát Anh đăng tải được cho là của Yulia Skripal, người bị đầu độc cùng cha là cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại thành phố Salisbury của Anh.

Đại sứ quán Nga tại Anh hoài nghi tính xác thực của tuyên bố do cảnh sát Anh đăng tải được cho là của Yulia Skripal, người bị đầu độc cùng cha. Ảnh: EPA/TTXVN

Tuyên bố của Đại sứ quán Nga đăng trên trang tin của cơ quan này nêu rõ: "Trước hết chúng tôi muốn xác nhận tuyên bố này có thực sự là của Yulia Skripal hay không. Chúng tôi rất hoài nghi điều này. Nội dung tuyên bố rõ ràng là được soạn thảo để củng cố cho các tuyên bố chính thức của chính quyền Anh và đồng thời loại bỏ mọi khả năng tiếp xúc của Yulia với thế giới bên ngoài, với lãnh sự, nhà báo, người thân".

Đại sứ quán Nga bày tỏ "ngạc nhiên" là trang thông tin điện tử của cảnh sát Anh đăng tuyên bố của Yulia thay vì cô trực tiếp tuyên bố qua camera ghi hình. Ngoài ra, bạn bè và người thân của cha con ông Skripal không xác nhận đã được tiếp xúc với hai người này.

Các nhà ngoại giao Nga yêu cầu phía Anh đưa ra bằng chứng cụ thể tình hình Yulia ổn thỏa và cô không bị mất tự do, vì tuyên bố được cho là của Yulia gây lo ngại rằng cô đang bị cách ly trái với ý muốn.

Theo nội dung tuyên bố được cho là của Yulia đăng trên trang web của cảnh sát Anh ngày 11/4, con gái cựu điệp viên cho biết cô vẫn đang bị tác động của chất độc thần kinh trong khi cha cô vẫn trong tình trạng nghiêm trọng và phải điều trị trong bệnh viện. Trong tuyên bố này, Yulia đề nghị người thân không đến thăm cũng như không liên lạc với cô vào thời điểm hiện tại và cô cũng chưa đủ khỏe để trả lời phỏng vấn báo chí.

Ngày 4/3, cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh tại thành phố Salisbury. Ngay sau đó, London cáo buộc Moskva có liên quan, dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực, kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Đến nay, hơn 150 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất.

Chính phủ Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ việc ở Salisbury, đồng thời tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản