Mỹ và Hàn Quốc tái khẳng định quan hệ đồng minh bền chặt

Ngày 14/10, phát biểu tại cuộc gặp ở Washington, Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc, ông Suh Hoon, và người đồng cấp Mỹ Robert O'Brien đã tái khẳng định mối quan hệ đồng minh bền chặt giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Ông Suh Hoon, Giám đốc An ninh Quốc gia của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước đó, ngày 13/10, quan chức an ninh hàng đầu này của Hàn Quốc đã đến Washington trong chuyến công du Mỹ đầu tiên kể từ khi nhậm chức cách đây 3 tháng. Ông Suh Hoon và người đồng cấp Mỹ O'Brien đã thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm, gồm tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và quan hệ song phương. Hai bên tái khẳng định "liên minh Hàn - Mỹ vững chắc".

Dự kiến, Cố vấn An ninh quốc gia Suh Hoon sẽ có cuộc làm việc với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một số quan chức chính phủ cũng như đại diện các tổ chức tư vấn lớn khác.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết chuyến đi kéo dài 4 ngày của quan chức Seoul nhằm tăng cường sự tiếp xúc chiến lược giữa hội đồng an ninh quốc gia của hai nước, đặc biệt trong vấn đề Triều Tiên và những vướng mắc trong quan hệ song phương. Chuyến thăm được thực hiện vào thời điểm xảy ra tranh cãi về các bình luận liên quan đến liên minh Hàn - Mỹ của Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ, ông Lee Soo-hyuck.

Trong báo cáo đầu tuần này với các nghị sĩ về hoạt động của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Mỹ, Đại sứ Lee Soo-hyuck cho rằng việc Seoul chọn Washington làm đồng minh cách đây 70 năm không có nghĩa nước này sẽ phải đưa ra sự lựa chọn tương tự trong 70 năm nữa. Bộ Ngoại giao Mỹ đã ngay lập tức phản ứng với phát biểu này.

Liên quan đến quan hệ song phương, tháng trước, Tổng thống Moon Jae-in đã đề nghị Hàn Quốc và Mỹ phối hợp tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cho rằng đây là một cách để mở ra cơ hội cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và củng cố hơn nữa quan hệ đồng minh vững chắc giữa hai nước.

Mạnh Hùng - Phương Hoa (TTXVN)
Mỹ, Hàn Quốc nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh
Mỹ, Hàn Quốc nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh

Ngày 5/10, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris đã nhất trí hợp tác nhằm củng cố mối quan hệ đồng minh giữa hai nước, coi đây là nhân tố then chốt đối với an ninh khu vực. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Suh Wook nhậm chức cách đây khoảng 2 tuần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN