Liên minh Bolivar ủng hộ cuộc cách mạng Bolivar tại Venezuela

Ngày 21/5, Liên minh Bolivar cho châu Mỹ-Hiệp định thương mại của các dân tộc (ALBA-TCP) đã khẳng định sự ủng hộ đối với cuộc cách mạng Bolivar tại Venezuela và Tổng thống hợp hiến nước này Nicolas Maduro.

Chú thích ảnh
Đại sứ Venezuela tại Cuba Adan Chavez, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Rogelio Sierra tại hội nghị lần thứ 18 Hội đồng chính trị ALBA-TCP ở thủ đô La Habana, Cuba ngày 21/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị lần thứ 18 Hội đồng chính trị ALBA-TCP diễn ra cùng ngày tại thủ đô La Habana của Cuba, ALBA phản đối hành động tấn công nhằm vào Venezuela và lên án việc Chính phủ Mỹ sử dụng Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) để thực hiện chính sách can thiệp chống lại chủ quyền, quyền tự quyết và trật tự hiến pháp của quốc gia Nam Mỹ. 

Tuyên bố của ALBA ủng hộ sáng kiến Cơ chế Montevideo, với sự thúc đẩy của Mexico, Bolivia, Uruguay và Cộng đồng các nước Caribe (CARICOM), nhằm tìm cách gìn giữ hòa bình tại Venezuela trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền tự quyết và không can thiệp. Bên cạnh đó, tổ chức khu vực cũng bác bỏ học thuyết Monroe, biểu hiện xưa cũ trong chính sách thống trị của Washington tại Mỹ Latinh, được xem là mối đe dọa lớn nhất đối với nền hòa bình của các dân tộc Mỹ Latinh và Caribe. 

Tuyên bố chung của ALBA cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế chống lại lệnh cấm vận đối với Cuba, đồng thời phản đối quyết định thực thi hoàn toàn Điều 3 Luật Helms-Burton của Washington nhằm siết chặt hơn nữa lệnh cấm vận nhằm vào đảo quốc Caribe.

Tuyên bố đồng thời hoan nghênh những nỗ lực đối thoại và tái thiết của Chính phủ Nicaragua; ủng hộ Bolivia tiếp tục cuộc đấu tranh pháp lý cho con đường ra biển, cũng như bày tỏ sự ủng hộ đối với các quốc gia vùng Caribe là nạn nhân của những biện pháp tài chính cản trở họ tiếp cận với tín dụng và hợp tác quốc tế. 

ALBA-TCP nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) như cơ chế của thỏa thuận chính trị, dựa trên cơ sở tôn trọng luật quốc tế, chủ quyền và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ quốc gia. 

Được thành lập vào năm 2004, khối Liên minh Bolivar cho châu Mỹ bao gồm 11 nước trong khối Mỹ Latinh và vùng Caribe đã cùng hợp tác vì lợi ích và sự phát triển của các quốc gia thành viên và đã cùng đạt được nhiều thành quả đáng kể trên nhiều lĩnh vực, nổi bật là thành tựu giáo dục và y tế. Cụ thể, 6 triệu người được xóa mù chữ, 7,5 triệu dân trong khu vực được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tiếp, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh giảm 5,1%, hơn 21.000 thanh niên được đào tạo thành bác sĩ cộng đồng.

Lê Hiền (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản