Libya, Italy nối lại các chuyến bay thẳng sau gần 10 năm gián đoạn

Chính quyền Libya thông báo rằng các chuyến bay thẳng giữa Libya và Italy đã được nối lại từ ngày 30/9, sau gần một thập kỷ gián đoạn, bất chấp lệnh cấm bay của Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với các hãng hàng không Libya.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Libyan Airlines cất cánh từ sân bay quốc tế Mitiga, Libya ngày 12/12/2019. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, truyền thông sở tại ngày 30/9 đưa tin một máy bay thuộc sở hữu của công ty tư nhân Medsky có trụ sở tại Libya đã cất cánh từ sân bay Mitiga ở Tripoli với đích đến là sân bay Fiumicino ở Rome, Italy. Ra mắt vào năm 2022, hãng hàng không Medsky sẽ khai thác các chuyến bay thẳng từ Tripoli đến Rome với tần suất hai chuyến mỗi tuần, vào các ngày thứ Bảy và thứ Tư.

Trong tuyên bố trên trang Facebook chính thức, Chính phủ Libya có trụ sở tại Tripoli và được Liên hợp quốc công nhận, khẳng định rằng việc nối lại các chuyến bay này là một phần trong nỗ lực mạnh mẽ của chính quyền "nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận của EU đối với ngành hàng không dân dụng Libya".
Với chuyến bay này, Italy đã trở thành quốc gia châu Âu thứ hai sau Malta khôi phục kết nối hàng không trực tiếp với Libya, bất chấp lệnh cấm bay của EU áp dụng đối với các hãng hàng không Libya kể từ năm 2014. Hồi tháng 7, người đứng đầu chính phủ Libya có trụ sở tại Tripoli, Abdelhamid Dbeibah, tiết lộ rằng Italy đã thông báo cho chính quyền Libya về "quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bay đối với ngành hàng không dân dụng Libya trong gần 10 năm qua".

Italy hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về động thái này. Trong gần một thập kỷ qua, để đến châu Âu, công dân Libya buộc phải quá cảnh qua các nước khác trong khu vực, chủ yếu là qua các thành phố Tunis, Istanbul hoặc Cairo.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Hãng hàng không Aeroflot của Nga nối lại các chuyến bay thẳng đến Abu Dhabi
Hãng hàng không Aeroflot của Nga nối lại các chuyến bay thẳng đến Abu Dhabi

Hãng hàng không Nga Aeroflot ngày 20/7 thông báo hãng này có kế hoạch nối lại các chuyến bay thẳng đến thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) từ ngày 29/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN